05 มิ.ย. 2020

มรส.ร่วมกับจ.สุราษฎร์ธานี ดึงผู้แทนชุมชนร่วมจัดทำแผนแม่บทพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวชุมชน

มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีร่วมกับจังหวัดสุราษฎร์ธานีกำหนดจัดประชุมปฏิบัติการจัดทำแผนแม่บทพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวชุมชนสุราษฎร์ธานี เพื่อให้เป็นแนวทางในการกำหนดแผนยุทธศาสตร์พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวตามศักยภาพและความต้องการของชุมชน พร้อมขับเคลื่อนและเชื่อมโยงเครือข่ายแหล่งท่องเที่ยวระหว่างสุราษฎร์ธานีกับพื้นที่เป้าหมายอื่น โดยมีตัวแทนกลุ่มการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในพื้นที่ชุมชนต่างๆ เข้าร่วมประชุมหารือ เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2563 ณ ห้องประชุมศรีวิชัย อาคารกาญจนาภิเษกอนุสรณ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ประธานในการประชุม กล่าวว่า โครงการจัดทำแผนแม่บทพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวชุมชนจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นอีกหนึ่งโครงการที่อยู่ในช่วงเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นรูปธรรม โดยมหาวิทยาลัยทั้งหมดจะถูกย้ายไปอยู่ภายใต้สังกัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม นั่นหมายถึงให้มหาวิทยาลัยเป็นผู้นำ เป็นผู้สร้างองค์ความรู้เพื่อตอบโจทย์การศึกษาไทยแลนด์ 4.0 โดยมีการแยกมหาวิทยาลัยเป็น 3 กลุ่มคือ 1.กลุ่มมหาวิทยาลัยเก่าแก่มีหน้าที่สร้างองค์ความรู้พัฒนาประเทศ 2. มหาวิทยาลัยที่อยู่ในกลุ่มเทคโนโลยีและนวัตกรรม เช่น กลุ่มมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้า หรือเทคโนโลยีราชมงคลเป็นต้น และกลุ่มที่ 3. คือกลุ่มมหาวิทยาลัยพัฒนาเชิงพื้นที่ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏ สุราษฎร์ธานีอยู่ในกลุ่มดังกล่าวโดยจะมุ่งเน้นในการพัฒนาท้องถิ่นนำองค์ความรู้สู่ชุมชนเพื่อให้ชุมชนยืนหยัดได้ด้วยตนเองในอนาคต มหาวิทยาลัยได้ปรับหลักสูตรให้มีความหลากหลายโดยมีจุดเน้นเพื่อการตอบโจทย์การพัฒนาเชิงพื้นที่คือ 1.การจัดการเกษตรคุณภาพ 2.การท่องเที่ยว 3.การสร้างสังคมเป็นสุข 4.ผลิตครูมืออาชีพ และ 5.ระบบโลจิสติกส์ นอกจากนี้อธิการบดีฯ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ในอนาคตคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนจะต้องอยู่บนฐานของดิจิตอล ซึ่งมหาวิทยาลัยอยากให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจและความเชี่ยวชาญด้านสื่อเทคโนโลยีมากขึ้นและร่วมกันผลักดันให้มีการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวในรูปแบบstory ทั้งสถานที่และตัวบุคคลซึ่งจะทำเป็นแผนแม่บทในอนาคต

เยาวลักษณ์ กากแก้ว ข่าว
อาซีด ทิ้งปากถ้ำ รูปภาพ
เทพพิทักษ์ ยศหมึก รายงาน
งานสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

{AdmirorGallery}news-evens/01-2020-news/2020-06-05-master-plan{/AdmirorGallery}