23 ต.ค. 2021

ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานี ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2564 ณ บริเวณลานชั้น 1 อาคารสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี พร้อมด้วยผู้บริหารและบุคลากรของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ร่วมวางพวงมาลา กล่าวน้อมรำลึก และยืนสงบนิ่ง น้อมจิตตั้งมั่นเพื่อร่วมกันแสดงออกถึงความจงรักภักดี  เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณฯ พร้อมมีพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระพุทธมนต์และทำบุญ โดยคณะสงฆ์จำนวน 5 รูป เพื่อน้อมอุทิศถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันปิยมหาราช 23 ตุลาคม

สำหรับวันปิยมหาราช  ตรงกับวันที่ 23 ตุลาคมของทุกปี  เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5  โดยรัฐบาลกำหนดให้เป็นวันสำคัญและเป็นวันหยุดราชการ เพื่อน้อมรำลึกในพระหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระองค์ที่ทรงวางรากฐานการปกครองของประเทศไทย ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการ  โดยเฉพาะการปฏิรูปประเทศให้เจริญก้าวหน้าในทุกด้าน อาทิ ทรงยกเลิกระบบไพร่ ระบบทาส ทรงยกเลิกธรรมเนียมประเพณีที่ล้าสมัย  ส่งเสริมการศึกษา  โดยจัดระบบการศึกษาแผนใหม่ให้ราษฎรได้รับการศึกษาเท่าเทียมกัน  ทั้งทรงปฏิรูปการปกครองการบริหารแบบใหม่ แบ่งงานต่างๆ ออกเป็นกระทรวง จัดการปกครองหัวเมืองให้มีประสิทธิภาพ ทรงปฏิรูปเศรษฐกิจ ส่งเสริมการเกษตร การอนามัย การสาธารณูปโภค มีการสร้างถนน ทางรถไฟ การใช้โทรเลข โทรศัพท์ ไฟฟ้า ประปา นำพาประเทศไทยไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองสืบจนปัจจุบัน

————————–

#สื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

:

ลิงค์ภาพ