06 ธ.ค. 2021

สำนักศิลปะฯมรส.แสดงนิทรรศการรักษ์ผ้าถิ่นสืบสานตำนานผ้าทอมือ ร่วมสร้างอัตลักษณ์ถิ่นใต้ หวังดันวัฒนธรรมชาติสู่สินค้านานาชาติ

สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี จัดแสดงนิทรรศการรักษ์ผ้าถิ่นสืบสานตำนานผ้าทอมือ ร่วมสร้างอัตลักษณ์ท้องถิ่นสุราษฎร์ธานี พร้อมเผยแพร่ความรู้การฟอก การย้อมสีไหมด้วยวัสดุจากธรรมชาติ และสาธิตการทอผ้ายก กลุ่มสตรีทอผ้าบ้านท่ากระจาย หวังผลักดันวัฒนธรรมของชาติสู่สินค้านานาชาติ โดยได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี  พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร  และบุคลากรของมหาวิทยาลัยฯ ร่วมพิธีเปิด กิจกรรม“นิทรรศการ: รักษ์ผ้าถิ่น สืบสานตำนานผ้าทอเมืองคนดี” เมื่อวันที่  5 ธันวาคม 2564 ณ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่า สุราษฏร์ธานี

.

นายธีรพันธุ์ จันทร์เจริญ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม กล่าวว่า  การจัดนิทรรศการ:รักษ์ผ้าถิ่นสืบสานตำนานผ้าทอเมืองคนดี” สืบเนื่องจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นจังหวัดประจำภาคใต้ที่มีมรดกทางวัฒนธรรมที่ถูกถ่ายทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น วัฒนธรรมบางอย่างสะท้อนภูมิปัญญาท้องถิ่นอันเป็นประโยชน์และสามารถนำไปต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มให้เป็นทุนทางวัฒนธรรมได้  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “มรดกสิ่งทอ” หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า “ผ้าทอ” เป็นสัญลักษณ์ที่สะท้อนภูมิปัญญาท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี นอกจาก“ผ้าทอ” จะสื่อความหมายถึงเครื่องนุ่งห่ม การประกอบอาชีพของคนในชุมชนแล้ว การสื่อความหมายผ่านลายผ้ายังแฝงความหมายและเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ไว้อย่างมากมาย  โดยทางสำนักศิลปะฯ ได้ทำการศึกษาและพัฒนาองค์ความรู้เกี่ยวกับมรดกสิ่งทอ           สุราษฎร์ธานี ร่วมถึงได้ศึกษาองค์ความรู้การฟอกและย้อมสีไหมด้วยวัสดุจากธรรมชาติจากผู้เชี่ยวชาญอย่างต่อเนื่อง ทำให้เล็งเห็นว่าผ้าทอจังหวัดสุราษฎร์ธานี สามารถเป็นทุนทางวัฒนธรรมเพื่อพัฒนา ยกระดับคุณภาพและเศรษฐกิจชุมชนได้รวมถึงผ้าทอเป็นผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมที่สามารถส่งออกในอนาคตได้ดีอีกด้วย

.

สำหรับ “นิทรรศการ: รักษ์ผ้าถิ่น สืบสานตำนานผ้าทอเมืองคนดี” จัดโดย สำนักศิลปะและวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี จัดแสดงโชว์ ณ ชั้น ๓ (ข้างร้านสลัด Sizzler)  ณ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล พลาซ่า สุราษฏร์ธานี ตลอดเดือนธันวาคม 2564 เพื่อน้อมรําลึกในพระมหากรุณาธิคุณเนื่องในวันคลายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๔

————————————————-

สำนักศิลปะและวัฒนธรรม /ข้อมูล

เทพรวี ทวีเฉลิมดิษฐ์ นักประชาสัมพันธ์ / ออกแบบ

กนกรัตน์ ศรียาภัย /ข่าว

อดิสรณ์ เนาโคอักษร /ภาพ