02 เม.ย. 2021

มรส.จัดอบรม“ทักษะวิศวกรสังคม”เดินหน้าสร้างคน สร้างงาน สร้างรายได้ 3 จังหวัด 82 ตำบล

วันที่(1 เมษายน 2564) มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี จัดอบรมทักษะวิศวกรสังคมให้กับผู้ที่ผ่านการคัดเลือกให้ปฏิบัติงาน โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย) โดยมีผศ.ดร.วัฒนารัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เป็นประธานในการอบรมทักษะวิศวกรสังคม ร่วมกับทีมวิทยากรของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

:

ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มรส. กล่าวว่า กระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เป็นหัวใจสำคัญที่ให้วิศวกรสังคมทุกคนได้สะท้อนความคิดบนข้อมูลที่ปรากฏ และวางแผนค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อความสมบูรณ์ของข้อมูล รวมทั้งเป็นการสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้อย่างมืออาชีพที่สร้างกระบวนการเรียนรู้ข้ามศาสตร์อย่างหลากหลายภายใต้แนวคิดหลักคือ มหาวิทยาลัยสร้างคน ให้คนไปสร้างงาน โดยสร้างวิศวกรสังคม ให้ทํางานกับชุมชน บนฐานข้อมูลชุมชน และถือว่าผู้รับการจ้างงานทุกคนเป็นคนสําคัญในการขับเคลื่อน ซึ่งมหาวิทยาลัยมีความคาดหวังว่าการดำเนินโครงการในครั้งนี้จะมีส่วนช่วยในยกระดับสินค้า OTOP อาชีพอื่นๆ สร้างการยกระดับการท่องเที่ยว และเพิ่มรายได้หมุนเวียนในชุมชน โดยหลังจบการอบรมวิศวกรสังคมทุกคนจะกลายเป็นนักคิด ที่มีทักษะการคิดวิเคราะห์เชิงเหตุ-ผล เห็นปัญหาเป็นสิ่งท้าทาย เป็นนักสื่อสาร ที่มีทักษะในการสื่อสารองค์ความรู้เพื่อการแก้ปัญหา เป็นนักประสานที่มีทักษะในการทํางานร่วมกับผู้อื่นโดยปราศจากข้อขัดแย้งระดมสรรพกําลัง ทรัพยากรเพื่อการแก้ปัญหา และเป็นนวัตกร ที่มีทักษะการสร้างนวัตกรรมบนฐานข้อมูลชุมชน

:

นายอดิสรณ์ เนาวโคอักษร  นักประชาสัมพันธ์รายงาน

ศูนย์ประสานงานโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ  ภาพ/ข่าว

#เพราะเราคือทีมที่ดีที่สุดด้านข่าวสาร