15 มิ.ย. 2021

ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานีรับการประเมินผลงาน มหาวิทยาลัยแห่งการสร้างวิศวกรสังคม

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2564 ณ ห้องราชพฤกษ์ 3 สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี พร้อมด้วยคณะดำเนินงาน เข้ารับการติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผลงาน ได้เป็นผู้นำเสนอผลงานในนามของผู้ขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 (รอบ 6 เดือน) ผ่านระบบออนไลน์ โดยมี นายบัญญัติ จันทร์เสนะ เป็นประธานคณะกรรมการ ภายใต้การดำเนินงานของงานประกันคุณภาพการศึกษา
.
สำหรับมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎรธานี มีปรัชญาว่า สร้างปัญญา เพื่อพัฒนาชุมชนท้องถิ่น มีแนวทางการขับเคลื่อนองค์กรด้วยการสร้างนโยบายให้เป็นมหาวิทยาลัยแห่งการบูรณาการ ผสานองค์ความรู้ สู่การสร้างนวัตกรรม เพื่อพัฒนาชุมชนท้องถิ่นอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ ได้มีการสร้างคุณลักษณะแก่นักศึกษาให้เป็น “วิศวกรสังคม” ไว้ 4 ประการหลัก คือ 1. เป็นนักคิด ที่มีความสามารถด้านการคิดวิเคราะห์เชื่อมโยงเหตุและผลของปัญหาได้ 2. เป็นนักสื่อสาร ที่มีความสามารถด้านการสื่อสารถ่ายทอดองค์ความรู้ตามศาสตร์สู่ประชาชนในชุมชนได้ 3. เป็นนักประสาน ที่มีความสามารถด้านการทำงานร่วมกันกับผู้อื่นได้โดยปราศจากข้อขัดแย้ง และ 4. เป็นนักนวัตกร ที่มีทักษะด้านการสร้างนวัตกรรมตามองค์ความรู้ สามารถประยุกต์ ความคิดสร้างสรรค์ กล้าเสี่ยงอย่างชาญฉลาด สามารถรับมือกับอุปสรรค์ระหว่างการพัฒนานวัตกรรมได้ เพื่อนำไปแก้ไขปัญหาให้กับชุมชนท้องถิ่นได้จริงต่อไป
.
อดิสรณ์ เนาวโคอักษร ถ่ายภาพ