16 มิ.ย. 2021

สถาบันวิจัยและพัฒนา มรส.ร่วมประชุม “การจัดทำแผนปฏิบัติการด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย”

เมื่อวันที่(16-17 มิถุนายน 2564) ที่ผ่านมาดร.นรา พงษ์พานิช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา ได้รับมอบหมายจาก ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีเข้าร่วมประชุม “การจัดทำแผนปฏิบัติการด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย” (ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ทางระบบประชุมออนไลน์ ด้วยโปรแกรม ZOOM ในประเด็นการประชุม “แผนยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย” (ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา) ปี พ.ศ. 2560 – 2564 ภายใต้วิสัยทัศน์ : อุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปและอุตสาหกรรมที่สนับสนุนการท่องเที่ยว มีมูลค่าทางเศรษฐกิจโดยรวมของกลุ่มจังหวัดเพิ่มขึ้น โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิคือ คุณแน่งน้อย เวทยพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (ผตร.อว.) อดีตรองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม มาเป็นวิทยากรและผู้ขับเคลื่อนสำคัญของงานนี้
:
ในการนี้ ดร.นรา พงษ์พานิช ได้เสนอข้อคิดเห็นและแนวทางการจัดทำแผนปฏิบัติการด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมระดับจังหวัดสุราษฎร์ธานี จากการสะท้อนคิดบนฐานทุนจากผลงานวิจัยและนวัตกรรมของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ที่มุ่งเน้นให้เกิดการนำไปใช้ประโยชน์และการต่อยอดในเชิงอุตสาหกรรมของกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย และจังหวัดสุราษฎร์ธานี เช่น การแปรรูปผลิตภัณฑ์ชุมชนทั้งด้านการเกษตรและประมง การค้าขายและตลาดออนไลน์ การส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้งกระแสหลักและโดยชุมชน รวมทั้งนวัตกรรมด้านการศึกษาและสุขภาพ เป็นต้น
:
สถาบันวิจัยและพัฒนา มรส. ภาพ/ข่าว
อดิสรณ์ เนาวโคอักษร รายงาน