16 ก.ค. 2021

AIC ม.ราชภัฏสุราษฎร์ฯ พัฒนาระบบ Smart Controller นำเทคโนโลยีผ่าน Smart Phone ควบคุมบอร์ดคำสั่งเทียบเคียงค่าจริงหวังลดต้นทุนต่อยอดผลิตฟาร์มอัจฉริยะ

มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) โดยศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม (AIC) จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การพัฒนาชุดควบคุม Smart Controller ด้วยภาษาซีสำหรับงานด้านเกษตรอัจฉริยะ” แก่เกษตรกรหวังนำองค์ความรู้ต่อยอดการทำเกษตรและแปรรูป ลดต้นทุนการผลิตผ่านเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือ (Smart Phone) ออกแบบเพลตฟอร์มการตั้งค่าปุ่มคำสั่งและอ่านผลการควบคุมน้ำ อากาศ ค่าความชื่นในดินผ่าน Blynk Application บนระบบ Android ประยุกต์ต่อยอดระบบเทียบเคียงฟาร์มจริง โดยมี ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี เป็นประธานกล่าวเปิด พร้อมด้วย ดร.ศราวุธ มากชิต อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีดิจิตอล และ อาจารย์คมกริษณ์ ศรีพันธ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีไฟฟ้าอุตสาหกรรม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เป็นวิทยากร เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2564 ณ อาคารทีปังกรรัศมีโชติ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี
.
ผศ.ดร.ลักษมี ชัยเจริญวิมลกุล ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม กล่าวว่า กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานภายใต้นโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ให้มีการจัดตั้งศูนย์สำหรับเป็นแหล่งรวบรวมองค์ความรู้ทางด้านเทคโนโลยีการเกษตร เป็นแหล่งอบรมบ่มเพาะ ภูมิปัญญา และนวัตกรรม เพื่อให้เกษตรกรสามารถนำองค์ความรู้ไปใช้พัฒนาต่อยอดให้เกิดประโยชน์ต่อการทำการเกษตรและการแปรรูป ส่งผลให้เกษตรกรสามารถลดต้นทุนการผลิตทางการเกษตรได้
.
ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม กล่าวต่อไปว่า การพัฒนาชุดควบคุม Smart Controller ด้วยภาษาซีสำหรับงานด้านเกษตรอัจฉริยะ สามารถสร้างคำสั่งพื้นฐานของบอร์ดและการเชื่อมต่อ เขียนคำสั่งและออกแบบเพลตฟอร์มการตั้งค่าปุ่มคำสั่งและการอ่านผลผ่าน Blynk Application บนระบบ Android เขียนคำสั่งเพื่อควบคุมระบบน้ำ ควบคุมระบบระบายอากาศ เขียนคำสั่งเพื่ออ่านค่าความชื้นในดิน สำหรับประยุกต์ต่อยอดในงานสมาร์ทฟาร์มด้วยระบบการติดตั้งเทียบเตียงฟาร์มจริงและต้นทุนต่ำ
.
สำหรับเกษตรกรหรือผู้สนใจต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชุดควบคุม Smart Controller ด้วยภาษาซีสำหรับงานด้านเกษตรอัจฉริยะ สามารถติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม (AIC) จังหวัดสุราษฎร์ธานี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี โทรศัพท์ 0 7791 3333 หรือ 0 7791 3387 หรือ เฟซบุ๊คเพจ AIC ศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี
:
กนกรัตน์ ศรียาภัย /ข่าว