05 ส.ค. 2021

มรส.- วช. ดันวิศวกรสังคมสร้างชุมชนเข้มแข็งด้วยวิจัยและนวัตกรรม…นำองค์ความรู้พัฒนาท้องถิ่น

มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) ร่วมกับสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ตกลงลงนามความร่วมมือ “วิศวกรสังคมสร้างชุมชนเข้มแข็งด้วยวิจัยและนวัตกรรม” หวังพัฒนาทักษะและเครื่องมือวิศวกรสังคม จากการวิจัยและนวัตกรรม เน้นสร้างคุณลักษณะให้นักศึกษา มีทัศนคติที่ดีและถูกต้อง มีพื้นฐานชีวิตที่มั่นคงเข้มแข็ง มีอาชีพ มีงานทำ และเป็นพลเมืองดีมีระเบียบวินัย โดยมี ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มรส. ลงนามความร่วมมือ ผ่านระบบสื่ออิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์ เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2564 ณ สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มรส. เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี และสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ได้ตระหนักถึงความจำเป็นในการพัฒนาทักษะและเครื่องมือวิศวกรสังคม ด้วยการนำองค์ความรู้จากการวิจัยและนวัตกรรมเป็นเครื่องมือในการดำเนินงานโดยมุ่งให้เกิดกระบวนการมีส่วนร่วมของหน่วยงานหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องในท้องถิ่น เพื่อให้มีคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐานการอุดมศึกษาที่ปรากฏตามประกาศของกระทรวงศึกษาธิการ จึงได้จัดทำโครงการบ่มเพาะเพื่อเพิ่มศักยภาพการพัฒนาเชิงพื้นที่ด้วยกระบวนการวิศวกรสังคมขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและพัฒนาให้นักศึกษามีคุณลักษณะที่สำคัญ 4 ประการ ตามพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ได้แก่ มีทัศนคติที่ดีและถูกต้อง มีพื้นฐานชีวิตที่มั่นคงเข้มแข็ง มีอาชีพ มีงานทำ และเป็นพลเมืองดีมีระเบียบวินัย ด้วยการนำองค์ความรู้จากการวิจัยและนวัตกรรมเป็นเครื่องมือในการดำเนินการ และเพื่อพัฒนาวิศวกรสังคมให้มีทักษะ 4 ประการ คือ เป็นนักคิด นักสื่อสารนักประสานงาน และนักสร้างนวัตกรรม ถ่ายทอดและต่อยอดองค์ความรู้สู่ชุมชนท้องถิ่น เพื่อสร้างวิศวกรสังคมในการพัฒนานวัตกรรมการพัฒนาท้องถิ่นต่อไป

#สื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

กนกรัตน์ ศรียาภัย /ข่าว
อดิสรณ์ เนาวโคอักษร /ถ่ายภาพ