11 ม.ค. 2022

ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานี ลงนามความร่วมมือ บูรณาการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนิวเคลียร์ หวังเสริมสร้างศักยภาพงานวิจัย พัฒนานวัตกรรมและการใช้ประโยชน์

เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2565 ที่ห้องแถลงข่าว อาคารพระจอมเกล้า ชั้น 1 สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “การบูรณาการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนิวเคลียร์ เพื่อเสริมสร้างศักยภาพด้านงานวิจัยพัฒนานวัตกรรมและการใช้ประโยชน์” ร่วมกับ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา และมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต โดยมี ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธาน พร้อมให้การแถลงข่าวในหัวข้อความร่วมมือ “โครงการสร้างมูลค่าให้กับอาหารพื้นถิ่นด้วยการฉายรังสี ปี 2565”
.
ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี กล่าวว่า โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีการสร้างมูลค่าให้กับอาหารพื้นถิ่นด้วยการ ฉายรังสี ปี 2565 เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับอาหารฉายรังสี และส่งเสริมให้เข้าถึงการใช้ประโยชน์ของการฉายรังสีเพื่อแก้ปัญหาหรือยกระดับผลิตภัณฑ์อาหารพื้นถิ่นของผู้ประกอบการ วิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อมและวิสาหกิจชุมชน เช่น ปัญหาการเก็บวัตถุดิบ ปัญหาการควบคุมคุณภาพ หรือการยืดอายุการเก็บผลิตภัณฑ์ รวมทั้งส่งเสริมการสร้างเครือข่ายความร่วมมือในการถ่ายทอดเทคโนโลยีอาหารฉายรังสี ระหว่างองค์กรภาครัฐและเอกชน กลุ่ม ชมรม สมาคมและสถาบันการศึกษา ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีมีความพร้อมด้านข้อมูลผลิตภัณฑ์อาหารพื้นถิ่น และเครือข่ายของผู้ประกอบการและวิสาหกิจในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ชุมพร และระนอง เป็นการแลกเปลี่ยน ถ่ายทอดองค์ความรู้ การบริการวิชาการ การวิจัยและพัฒนา และต่อยอดด้านนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์ เพื่อช่วยแก้ปัญหาของชุมชนท้องถิ่นและประเทศต่อไป
.

สำหรับพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “การบูรณาการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนิวเคลียร์ เพื่อเสริมสร้างศักยภาพด้านงานวิจัยพัฒนานวัตกรรมและการใช้ประโยชน์” โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย อ่อนจันทร์ ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. วัฒนา รัตนพรหม อธิการบดีมหาวิทยาลัย สุราษฎร์ธานี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. หิรัญ ประสารการ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต รองศาสตราจารย์ ดร.ทัศนา ศิริโชติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา และดำเนินรายการโดย คุณกรองแก้ว ชัยกฤษ

สถาบันวิจัย /ภาพ
กนกรัตน์ ศรียาภัย /ข่าว