28 ก.พ. 2022

ประธานสภาผู้แทนราษฎร ติดตามการปลูกต้นไม้เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ณ ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานี

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2565 ณ หอพุทธทาสธรรมโฆษณ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เดินทางมาติดตามผลงานโครงการปลูกต้นไม้ ที่ร่วมปลูกไว้วันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2537 เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี และเป็นประธานในพิธีปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี โดยมี ดร.สมปราชญ์ วุฒิจันทร์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและจัดการทรัพย์สิน พร้อมด้วยผู้บริหารของมหาวิทยาลัย และนางนิภา พริ้งศุลกะ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้การต้อนรับ ซึ่งในโอกาสนี้ได้เยี่ยมชมอุปกรณ์สำหรับรุกขกร อุปกรณ์ปีนต้นไม้ ชุดกันตกต้นไม้ ตลอดการชมบรรยากาศภายในอาคารหอพุทธทาสธรรมโฆษณ์
.
ทั้งนี้ ต้นไม้ที่นายชวน หลีกภัย ปลูกคือต้นตะเคียนทอง ซึ่งปัจจุบันมีอายุร่วม 28 ปี จัดเป็นไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบขนาดใหญ่ ลำต้นเปลาตรง มีความสูงของต้นประมาณ 20-40 เมตร ลักษณะของเรือนยอดเป็นทรงพุ่มทึบ กลม หรือเป็นรูปเจดีย์แบบต่ำ ๆ เปลือกต้นหนาเป็นสีน้ำตาลดำ มีเนื้อไม้เป็นสีเหลืองหม่นหรือสีน้ำตาลอมสีเหลือง
—————————————-