13 เม.ย. 2022

สถาบันวิจัยฯ มรส. ร่วมงานวันสถาปนาสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ … “วันดีดี กับเทคโนโลยีนิวเคลียร์”

เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2565 ผู้ช่วยศาสตราจารย์.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย ดร.นรา พงษ์พานิช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา ร่วมงานครบรอบ 16 ปี วันสถาปนาสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ ภายใต้แนวคิด “วันดีดี กับเทคโนโลยีนิวเคลียร์” จัดโดยสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯทรงเป็นประธาน ในการเปิดงาน ณ ห้องวิภาวดีบอลลูม โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพ ฯ จากนั้น ได้มีการร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือเครือข่ายเพื่อการวิจัยและพัฒนาด้านพลาสม่าและเทคโนโลยีนิวเคลียร์ฟิวชั่น กับหน่วยงานเครือข่าย CPAF และมหาวิทยาลัยต่าง ๆ จำนวน 24 มหาวิทยาลัย ตลอดการแถลงข่าวสรุปผลการดำเนินงานของ สทน. ในรอบ 16 ปี และเสวนาเรื่องการใช้ประโยชน์พลังงานนิวเคลียร์ของไทยในทศวรรษหน้า และชมนิทรรศการโดยจัดงานทั้งแบบ Onsite และ Online
.
สำหรับสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (Thailand Institute of Nuclear Technology : TINT) ก่อตั้งขึ้น เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2549 ภารกิจหลักคือวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีนิวเคลียร์ และให้บริการเผยแพร่และการนำเทคโนโลยีนิวเคลียร์มาประยุกต์ใช้พัฒนาประเทศ ซึ่งสทน.ได้กำหนดจัดงานวันสถาปนาครบรอบ 16 ปี ภายใต้แนวคิด One fine day with nuclear technology (Better solutions for the bright future) ซึ่งในปีนี้ สทน. ได้จัดงานยิ่งใหญ่กว่าทุกปีมีการรวบรวมงานด้านวิชาการและผลงานการวิจัยที่นำมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาประเทศสามารถเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจลดการนำเข้าเทคโนโลยีจากต่างประเทศ

#สถาบันวิจัยและพัฒนา

อดิสรณ์ เนาวโคอักษร รายงาน