09 มิ.ย. 2022

ม.ราชภัฏสุราษฎร์ฯ ส่งมอบกระถินเทพาร่วมสร้างศาสนวิหาร

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2565 ณ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี ส่งมอบต้นกระถินเทพา จำนวน 70 ต้น ในความครอบครองของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ให้แก่ พระอธิการบุญ ปุญยมะโน เจ้าอาวาสวัดภูธรอุทิศสิทธาราม วัดภูธรอุทิศสิทธาราม เพื่อนำไปดำเนินการก่อสร้างวิหาร เพื่อความเจริญไพบูลย์ของวัดและพระศาสนา ตลอดการทำนุบำรุงสถานที่อาราม ให้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของประชาชนท้องถิ่นต่อไป.สำหรับต้นกระถินเทพา เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่โตเร็วมีความสูงถึง 30 เมตร แต่โดยปกติแล้วโตเต็มที่จะมี ความสูงเกิน 15 เมตร มีช่วงยาวของลำต้นที่ปราศจากกิ่งก้านเกือบครึ่งหนึ่งของความสูง ทั้งหมดขึ้นในที่โล่งแจ้ง มีการลัดกิ่งเองตามธรรมชาติ ต้นที่มีอายุมากๆ เปลือกแข็งหนา ขรุขระแตกเป็นร่องยาว และมีสีน้ำตาลอ่อนถึงเข้ม รูปทรง (เรือนยอด) จะมีลักษณะแคบและยาว
———————————————————
สิริวัฒนา น้อยดอนไพร /ข่าว
สมยศ นุ่นจำนงค์ /ถ่ายภาพ
เทพรวี ทวีเฉลิมดิษฐ์ /ออกแบบสื่อประชาสัมพันธ์
อดิสรณ์ เนาวโคอักษร /รายงาน