05 ก.ค. 2022

มรส.ผนึก อว.-สธ.-สมาพันธ์เครือข่ายแห่งชาติเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ เร่งขับเคลื่อน ม. ปลอดบุหรี่

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.2565 ที่ห้องราชพฤกษ์ 4 ชั้น 3 สำนักงานอธิการบดี ผศ.ดร.เสน่ห์ บุญกำเนิด รองอธิการบดี ฝ่ายวิชาการ วิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือในการขับเคลื่อนการดำเนินงานสถานศึกษาระดับอุดมศึกษา ปลอดบุหรี่ ระหว่าง กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) โดยมี นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ตำแหน่ง ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย ศาสตราจารย์ นายแพทย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไส พร้อมด้วยสมาพันธ์เครือข่ายแห่งชาติเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ โดย ศาสตราจารย์เกียรติคุณ แพทย์หญิงสมศรี เผ่าสวัสดิ์ ตำแหน่ง ประธานสมาพันธ์เครือข่ายแห่งชาติเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ ร่วมลงนามผ่านระบบออนไลน์ (Zoom Cloud Meeting) เพื่อร่วมมือกับภาคีเครือข่ายในการขับเคลื่อนการดำเนินงานสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาปลอดบุหรี่ พร้อมทั้งร่วมกันผลักดันให้สถานศึกษาระดับอุดมศึกษา มีการประกาศนโยบายเป็นสถานศึกษา ระดับอุดมศึกษาปลอดบุหรี่ ให้มีการจัดสิ่งแวดล้อมปลอดบุหรี่ตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุม ผลิตภัณฑ์ยาสูบ และส่งเสริมและสนับสนุนให้สถานศึกษาระดับอุดมศึกษาจัดระบบหรือกิจกรรมในการ ให้บริการคัดกรอง บำบัด ฟื้นฟู หรือส่งต่อผู้สูบบุหรี่ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ทุกรูปแบบตามความเหมาะสม พร้อมให้สถานศึกษาระดับอุดมศึกษาจัดกิจกรรมพัฒนาศักยภาพ บุคลากร แกนนำนิสิตนักศึกษา ให้มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาปลอดบุหรี่ รวมทั้งให้มีการสอดแทรกเนื้อหาหรือหลักสูตรการเรียนการสอน การจัดการ ความรู้ งานวิจัย หรือนวัตกรรม เพื่อนำไปสู่การพัฒนาและขับเคลื่อนสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาปลอดบุหรี่

นายอดิสรณ์ เนาวโคอักษร ข่าว/ภาพ