19 ก.พ. 2023

มรส.จัดพิธีไหว้ครู ศูนย์การศึกษาอำเภอเกาะสมุย ศิษย์ร่วมระลึกพระคุณครู เน้นรู้จักความกตัญญูกตเวที ด้วยการเป็นคนดีต่อสังคม

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2566 ณ ห้องประชุมเฉวง ชั้น 3 วิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว อ.เกาะสมุยมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี(มรส.) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี มอบหมายให้ ดร. พลกฤต แสงอาวุธ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและเครือข่ายศิษย์เก่าเป็นประธานในพิธีไหว้ครู จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พร้อมเจิมหนังสือเพื่อเป็นศิริมงคลและมอบเกียรติบัตรให้กับที่อาจารย์ที่ปรึกษาดีเด่น ประจำเดือนธันวาคม 2565 อีกทั้งมอบป้ายศูนย์ดูแลนักศึกษาด้วยหัวใจ SCC ให้กับดร.จันทร์พร ช่วงโชติ คณบดีวิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว พร้อมกล่าวให้โอวาทกับนักศึกษา ที่เข้าร่วมพิธีไหว้ครูครั้งนี้ว่า การบูชาพระคุณครูด้วยการไหว้ครู ถือเป็นการกระทำดี ด้วยจิตสำนึกที่ดีของผู้เป็นศิษย์ เปรียบดั่งผู้ที่รู้จักบุญคุณคน ซึ่งใครที่มีความกตัญญูกตเวทีผู้นั้นจะมีแต่ความเจริญ ซึ่งมหาวิทยาลัยก้าวสู่ปีที่ 50 ปีแห่งการสร้างวิศวกรสังคม การเป็นนักคิด นักสื่อสาร นักนวัตกร และนักประสานงานที่ดีเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับศิษย์มีครู ศิษย์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี:สำหรับพิธีไหว้ครูของนักศึกษา ที่วิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว อ.เกาะสมุย มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี(มรส.)ได้มีการกล่าวปฏิญาณตน เป็นคนดีเพื่อประโยชน์ต่อสังคม บ่งบอกถึงจิตวิญญาณที่มีความมุ่งมั่นในการแสดงตนเป็นคนดี ตามสัญลักษณ์ที่สื่อความหมายของสิ่งที่นำมาไหว้ครู เช่น หญ้าแพรก สื่อถึงการเติบโตได้อย่างรวดเร็วและมีความอดทนต่อสภาพสิ่งแวดล้อมที่เข้ามากระทบในบางคราแต่ก็ยังคงความเข้มแข็ง ดอกเข็ม สื่อถึง สติปัญญาเฉียบแหลม ดอกมะเขือ เปรียบดั่ง ความอ่อนน้อมถ่อมตน เป็นคนสุภาพเรียบร้อย แม้ตนจะเป็นผู้รู้หรือมีการศึกษา ใช้เป็นสัญลักษณ์เสมือนให้เกิดปัญญาความคิดที่พร้อมจะรับความรู้ได้อย่างรวดเร็ว ข้าวตอก สื่อถึง ความรู้ที่แตกฉาน เพิ่มพูนอย่างรวดเร็วเหมือนลักษณะของข้าวสาร เปรียบได้กับการที่ครู เคี่ยวเข็ญ ว่ากล่าวตักเตือน อบรมสั่งสอนวิชาความรู้ของนักเรียนเหล่านั้นจะแตกฉานสามารถนำมาใช้ในการดำรงชีวิตประจำวัน “ศิษย์มีวันนี้ได้เพราะมีครู”

:นายอดิสรณ์ เนาวโคอักษร ข่าว/ภาพ

#50ปีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี