01 มี.ค. 2023

มรส.ประชุมใหญ่ เตรียมเป็นเจ้าภาพประชุมสัมมนาคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ครั้งที่ 8

———————————————————————

วันนี้ (1 มี.ค.66) ณ ห้องประชุมเฟื่องฟ้า ชั้น 4 อาคารสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ร่วมต้อนรับคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ อาธิ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี และผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในบทบาทของคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยและเป็นการสร้างเครือข่ายคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยในระดับประเทศ โดยการจัดประชุมสัมมนาคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ครั้งที่ 8 กำหนดจัดขึ้นในเดือนสิงหาคม 2566 ณ หอประชุมวชิราลงกรณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

:

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า การประชุมสัมมนาคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ครั้งที่ 8 มีวัตถุประสงค์เพื่อระดมความคิดเห็น แลกเปลี่ยนเรียนรู้ในบทบาทของคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัย และเป็นการสร้างเครือข่ายคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยในระดับประเทศ นอกจากนี้ยังเป็นการบริหารจัดการมหาวิทยาลัย ในสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลง และส่งผลกระทบต่อมหาวิทยาลัยต่างๆ ในอนาคต จำเป็นต้องปรับตัว และอาจต้องร่วมมือกันแก้ไขพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัย เพื่อให้เอื้อต่อการบริหารจัดการของมหาวิทยาลัย ประกอบกับเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566 คณะรัฐมนตรี ได้มีมติให้มีการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน เศรษฐกิจสีเขียว (BCG MODEL) เป็นโมเดลเศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป ถือเป็นยุทธศาสตร์ชาติด้านเศรษฐกิจที่สำคัญ จึงต้องอาศัยองค์ความรู้ผลงานวิจัยมาช่วยขับเคลื่อน ดังนั้นมหาวิทยาลัยต่างๆ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องร่วมมือกันระดมความคิดในการกำหนดแนวทางเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ BCG ให้สำเร็จ

:

นภัทร ส้มแก้ว ข่าว