24 เม.ย. 2023

ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานี เร่งยกระดับบุคลากรผ่านห้องเรียนวิศวกรสังคม รุ่นที่2 พัฒนา “Soft skills” ต่อยอดสร้างวิศวกรสังคมสู่ ชุมชนท้องถิ่น

—————————————–

วันที่ 24 เมษายน 2566 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรมห้องเรียนวิศวกรสังคม รุ่นที่ 2 (Social Engineer Classroom) เพื่อพัฒนา Soft Skills ให้แก่บุคลากรมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ด้วยกระบวนวิศวกรสังคมและตอบโจทย์ OKRs 100% ระหว่างวันที่ 24-26 เมษายน 2566 โดยมีดร.พลกฤต แสงอาวุธ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและเครือข่ายศิษย์เก่า กล่าวรายงาน หวังบุคลากรนำความรู้และนำทักษะการวิศวกรสังคม ผ่านการพัฒนา Soft skills ไปใช้พัฒนาชุมชนท้องถิ่นต่อไป

ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี กล่าวว่า วิศวกรสังคมเป็นกระบวนการพัฒนานักศึกษาเพื่อการเป็นบัณฑิตที่มีคุณลักษณะ และทักษะในทศวรรษที่ 21 ที่ตอบสนองต่อการพัฒนาท้องถิ่นตามอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ที่มีคุณลักษณะสำคัญ 4 ประการ ได้แก่ นักคิด-ทักษะการคิดวิเคราะห์เชิงเหตุ-ผล เห็นปัญหาเป็นสิ่งท้าทาย นักสื่อสาร-ทักษะในการสื่อสารองค์ความรู้เพื่อการแก้ปัญหา นักประสานงาน-ทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่นโดยปราศจากข้อขัดแย้งระดมสรรพกำลังทรัพยากรเพื่อการแก้ปัญหา นวัตกร-ทักษะการนวัตกรรมเพื่อสังคมจึงนำไปสู่โครงการ Soft Skills ด้วยกระบวนการวิศวกรสังคม (สำหรับห้องเรียนวิศวกรสังคม) ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง ขอให้ทุกคนมีทักษะทั้ง 4 นี้เพื่อสามารถนำไปประยุกต์ใช้และเป็นวิศวกรสังคมอย่างภาคภูมิใจต่อไป
: