08 ก.ค. 2022

สวพ. จับมือเครือข่ายร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้

วันศุกร์ที่ 8 ก.ค. 2565

————————-

ผศ.ดร.นรา พงษ์พานิช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ได้รับเชิญเข้าร่วมคณะกรรมการเครือข่ายวิจัยภูมิภาค : ภาคใต้ ครั้งที่ 1/2565 เวลา 09.30 – 12.00 น. (ประชุมผ่านระบบออนไลน์ ZOOM) โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ก้าน จันทร์พรหมมา เป็นประธาน พร้อมด้วยคณะกรรมการเครือข่ายวิจัยภูมิภาคที่ประกอบด้วยรองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและพัฒนา หรือผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนามหาวิทยาลัย/สถาบันอุดมศึกษาในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งได้รับงบประมาณสนับสนุนเครือข่ายฯ โดย สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)

ผศ.ดร.นรา พงษ์พานิช กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อร่วมติดตามความคืบหน้าในการขับเคลื่อนโครงการหรือกิจกรรมของเครือข่าย เช่น สรุปผลการดำเนินงานโครงการเครือข่ายวิจัยภูมิภาค : ภาคใต้ ประจำปี พ.ศ. 2564 การดำเนินโครงการจัดการความรู้และการถ่ายทอดองค์ความรู้/เทคโนโลยีปี พ.ศ.2565 การเตรียมความพร้อมของเครือข่ายฯ ในการเข้าร่วมงานมหกรรมวิจัยแห่งชาติ (Thailand Research Expo 2022) ระหว่างวันที่ 1 – 5 สิงหาคม 2565 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ กรุงเทพฯ และการรายงานความก้าวหน้าผลการดำเนินงานของศูนย์วิจัยชุมชนในพื้นที่ภาคใต้ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังร่วมพิจารณาเรื่อง โครงการวิจัยต่อยอดขยายผลงานวิจัยและนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต สภาพแวดล้อมและสังคมผู้สูงอายุ โดยกลไกบูรณาการร่วมระดับจังหวัด/ระดับภูมิภาคที่เครือข่ายวิจัยภูมิภาคกลั่นกรองข้อเสนอเพื่อขอรับงบประมาณ ประจำปี 2566 จากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) รวมทั้ง การจัดตั้งศูนย์วิจัยชุมชนใหม่ จำนวน 2 ศูนย์ ประจำปีงบประมาณ 2565 โดย ผอ.สวพ. ได้เสนอในที่ประชุมทราบถึงความพร้อมของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีในด้านความต่อเนื่องในการดำเนินงานวิจัยเรื่อง “สังคมผู้สูงอายุ” และ “การจัดตั้งศูนย์วิจัยชุมชน” เพิ่มเติม ตามวัตถุประสงค์ของ วช. ซึ่งที่ประธานและคณะกรรมการฯ จะขอข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับใช้ประกอบการพิจารณาในครั้งถัดไป