19 ต.ค. 2022

สวพ. ร่วมกิจกรรม Open Innovation Roadshow โดย สนช. และ อุทยานวิทยาศาสตร์ ม.อ.

เมื่อวันอังคารที่ 18 ตุลาคม 2565 ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) มอบหมายให้ ผศ.ดร.นรา พงษ์พานิช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา พร้อมด้วยบุคลากรศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ และทีมงานสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เข้าร่วม “กิจกรรม Open Innovation Roadshow ภาคใต้” ครั้งที่ 1/2566 ซึ่งจัดโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (National Innovation Agency : NIA) หรือ สนช. ร่วมกับอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลาครินทร์ (ม.อ.) ณ ห้องประชุม SPARK ชั้น LG อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

ผศ.ดร.นรา พงษ์พานิช ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า วัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรมครั้งนี้ เพื่อสรรหา สนับสนุน ให้คำปรึกษา และพัฒนาข้อเสนอโครงการนวัตกรรมให้แก่ผู้ประกอบการในภาคใต้ และเพื่อรับการสนับสนุนทุนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ซึ่งสอดรับกับนโยบายของ มรส. ที่ต้องการส่งเสริมและสนับสนุนการยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนที่มาจากผลงานวิจัยและงานบริการวิชาการรับใช้สังคมของมหาวิทยาลัย ไปสู่ภาคพาณิชยกรรมและอุตสาหกรรม ต่อไป ทั้งนี้ มรส. ยังเป็นหนึ่งในสมาชิกใหม่ของเครือข่ายอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ ซึ่งมี ม.อ. เป็นศูนย์ประจำภูมิภาค โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย (1) แนะนำบริการอุทยานวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (2) แนะนำบทบาทหน้าที่ของฝ่ายนวัตกรรมเพื่อเศรษฐกิจ (3) นวัตกรรมคืออะไร (4) กลไกการให้ทุนสนับสนุนโครงการนวัตกรรม และขั้นตอนการสมัคร ขอรับการสนับสนุนโครงการนวัตกรรม (5) การเตรียมตัว Pitching Concept Idea (6) ตัวอย่างโครงการนวัตกรรมที่ได้รับการสนับสนุน (7) Show Case ตัวอย่างที่เคยได้รับทุน โดยมีผู้ประกอบการในพื้นที่ภาคใต้ที่มีความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 90 คน นอกจากนี้ ผศ.ดร.นรา พงษ์พานิช ได้กล่าวในที่ประชุมเพื่อขอเชิญทีมงาน NIA และอุทยานวิทยาศาสตร์ ม.อ. มาร่วมจัดกิจกรรมดังกล่าวในเดือนพฤศจิกายนนี้ที่ มรส. อีกด้วย