31 ต.ค. 2022

สวพ. ต่อยอดผลิตภัณฑ์จาก “โกโก้”

เมื่อวันเสาร์ที่ 29 ตุลาคม 2565 ดร.สมปราชญ์ วุฒิจันทร์ รองอธิการบดีฝ่ายพันธกิจสัมพันธ์และ เครือข่ายสังคมพร้อมด้วย ผศ.ดร.นรา พงษ์พานิช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา, ดร.ชลิดา เลื่ยมใสสุข รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา, ดร.นิภาภรณ์ มีพันธุ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา และทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ประกอบด้วย ผศ.ศิริพร ทวีโรจนการ, ผศ.ศราวุธ ทองเนื้อห้า, ผศ.ดร.ณัฐธิดา ศรีราชยา และ นายสุทธินันท์ นาคน้อย รองประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี เดินทางลงพื้นที่เข้าพบ นายวินัย กล่อมเมือง ประธานกลุ่ม วิสาหกิจชุมชนโกโก้วิภาวดี เพื่อต่อยอดงานวิจัย ณ ตำบลตะกุกเหนือ อำเภอวิภาวดี จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ผศ.ดร.นรา พงษ์พานิช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา กล่าวว่าในการลงพื้นที่ครั้งนี้เป็นการต่อยอดผลงานวิจัยของคณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีและเพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชน สภาอุตสาหกรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ในการยกระดับผลิตภัณฑ์สู่พาณิชยกรรม ผ่านกระบวนการวิจัยและนวัตกรรมเพื่อต่อยอดงานวิจัยที่มีส่วนช่วยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนได้เดินต่อไปข้างหน้า โดย ผศ.ดร.ณัฐธิดา ศรีราชยา ที่ปรึกษาได้กล่าวต่อหน้าที่ประชุมว่า “เราจะทิ้งเขาไม่ได้ จะต้องช่วยไห้เขาอยู่ได้ด้วยตนเอง” มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีจึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการช่วยเหลือ กลุ่มวิสาหกิจ จึงได้นำทีมลงพื้นที่เพื่อกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโกโก้วิภาวดี และได้รับความคิดเห็นรองประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี ถึงความเป็นไปได้ในการตลาดเพื่อช่วยเหลือกลุ่มและพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์จากโกโก้