22 ส.ค. 2024

อธิการบดี มรส. นำทีม กรรมการบริหารฯ ยกระดับเทคโนโลยี AI สู่การพัฒนาองค์กรด้านดิจิทัล

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2567 ณ ห้องรวงผึ้ง อาคารคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัฒนา รัตนพรหม อธิการบดี พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารมหาวิทยาลัย ร่วมโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) หวังเพิ่มประสิทธิภาพการวางแผนและการบริหารความเสี่ยง การประยุกต์ใช้งานในบริบทการบริหารมหาวิทยาลัย ตลอดการใช้เครื่องมือ AI สู่การวิเคราะห์ข้อมูล เนื้อหา งานวิจัย โดยได้รับเกียรติจาก ดร.วัชรวิชญ์ กีรติดุสิตโรจน์ เป็นวิทยากร ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหาร การจัดทำแผนธุรกิจ รวมถึงการใช้ AI ในการวางแผนและการบริหารความเสี่ยง
.
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัฒนา รัตนพรหม อธิการบดี กล่าวว่า ในยุคดิจิทัลที่เทคโนโลยีมีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยเฉพาะ Generative Al ได้กลายเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการสนับสนุนการทำงานและการเรียนการสอนในสถาบันการศึกษา Generative AI สามารถช่วยสร้างสรรค์เนื้อหา การวิเคราะห์ข้อมูล และการวิจัยในรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน อย่างไรก็ตามการใช้งาน Generative AI ยังมาพร้อมกับความเสี่ยงที่สำคัญที่สถาบันการศึกษาต้องระมัดระวังและจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ จึงได้เล็งเห็นความสำคัญของการสร้างความตระหนัก การจูงใจ และการมีส่วนร่วม ในการบริหารความเสี่ยงสำหรับมหาวิทยาลัย จึงกำหนดจัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการวางแผนและการบริหารความเสี่ยง” แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ ความคาดหวังเกี่ยวกับการบริหารความเสี่ยงของมหาวิทยาลัย เรียนรู้เรื่องราวเทคนิคการทำงานด้านบริหารความเสี่ยงอย่างมีประสิทธิภาพจากส่วนงานภายในมหาวิทยาลัย และรับทราบแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนากระบวนการดำเนินงาน และสนับสนุนการบริหารความเสี่ยงทั้งในระดับมหาวิทยาลัยและระดับส่วนงานให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น อันจะนำไปสู่การเกิดวัฒนธรรมการบริหารความเสี่ยงภายในมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งเชื่อมประสานให้เกิดการขับเคลื่อนงานบริหารความเสี่ยงร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

สื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

กนกรัตน์ ศรียาภัย : ข่าว

นภัทร ส้มแก้ว :เสียงบรรยาย/บท
อดิสรณ์ เนาวโคอักษร:ถ่ายวิดีโอ/ตัดต่อวิดีโอ