21 ต.ค. 2020

มรส.ร่วมน้อมรำลึกครบ 120 ปี วันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จย่า

วันนี้ (21 ต.ค.63) ที่ศาลาริมน้ำ บริเวณศาลหลักเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี นำคณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ร่วมพิธีทำบุญตักรบาตรถวายพระราชกุศลเนื่องในโอกาสครบ 120 ปี วันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี 21 ตุลาคม 2563 โดยมีนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และพ่อค้าประชาชนจังหวัดสุราษฎร์ธานีร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียงกัน

จากนั้นคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ได้เดินทางไปร่วมพิธีวางพานพุ่มเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ และเยี่ยมชมนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ณ ห้องเมืองคนดี ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี

ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี กล่าวว่า พยาบาลเป็นวิชาชีพสำคัญที่ขับเคลื่อนสาธารณสุขของไทย เป็นบุคคลที่ช่วยเหลือแพทย์ ดูแลการเจ็บป่วยของผู้ที่เข้ารับการรักษาพยาบาล และในวันที่ 21 ตุลาคมของทุกปี ตรงกับ “วันพยาบาลแห่งชาติ” ซึ่งวันพยาบาลแห่งชาติ เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เนื่องจากตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ท่านทรงปฏิบัติพระราชกิจด้านการพัฒนาสุขอนามัย เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน ทรงจัดตั้งหน่วยแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพราะทุกครั้งที่ทรงเสด็จเยี่ยมราษฎรในท้องที่ห่างไกล จะพาแพทย์ไปรักษาชาวบ้านด้วย นอกจากนี้ทรงพระราชทานทุนการศึกษาด้านการพยาบาลเพื่อส่งเสริมวิชาชีพพยาบาลอีกด้วย

กิจdรรมเนื่องในโอกาสครบ 120 ปี วันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี จัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีนทราบรมราชชนนี ร่วมกันแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในฐานะที่พระองค์ท่านทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อวิชาชีพการพยาบาล ส่งเสริมให้ผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาลได้ตระหนักและสำนึกในหน้าที่ เยี่ยงพระกรณียกิจที่พระองค์ทรงปฏิบัติเสมอมา พร้อมเดินตามรอยพระบาทในการสร้างสรรค์สุขภาพดีทั่วหน้าให้แก่ประชาชน

เทพพิทักษ์ ยศหมึก นักประชาสัมพันธ์ ข่าว/ภาพ
งานสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

{AdmirorGallery}news-evens/01-2020-news/2020-10-21-Make-merit{/AdmirorGallery}