07 พ.ค. 2018

นักวิจัย มรส.ผุดไอเดีย “หลังคายางพารา ลดร้อน ประหยัดค่าไฟฟ้า”

มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ร่วมกับกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน โดย สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน ดำเนินงานโครงการการผลิตหลังคายางพาราผสมวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม โดยดึงจุดเด่นยางพารามีคุณสมบัติเป็นยางธรรมชาติ มีความยืดหยุ่น ต้านทานต่อการฉีกขาด ทนทานต่อการซึมผ่านของน้ำและไอน้ำได้ดี ที่สำคัญมีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อน

ส.อ.ชัยนุสนธ์ เกษตรพงศ์ศาล อาจารย์ประจำสาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เผยถึงผลการทดลองว่า ในห้องที่มุงด้วยหลังคายางพารา สามารถลดอุณหภูมิได้ประมาณ 2-5 องศาเซลเซียส โดยอุณหภูมิบริเวณพื้นผิวรับความร้อนจากดวงอาทิตย์มีอุณหภูมิเฉลี่ยน้อยกว่าหลังคาแบบกระเบื้องประมาณ 1.05 องศาเซลเซียส จากการทดลองร่วมกับเครื่องปรับอากาศขนาด 9000 BTU เปิดใช้งานระหว่าง 09.00 – 17.00 น. พบว่าสามารถลดการใช้พลังงานของเครื่องปรับอากาศได้ ร้อยละ 32.63 คิดเป็นค่าไฟฟ้าที่ลดลงประมาณ 8.49 บาทต่อวัน หรือประมาณ 3,098.85 บาทต่อปี โดยทีต้นทุนในการผลิตหลังคายางพาราอยู่ที่ประมาณ 52.62 บาทต่อแผ่น มีระยะเวลาคืนทุนประมาณ 3 ปี

เทพพิทักษ์ ยศหมึก ข่าว