17 ธ.ค. 2021

ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานี จัดมหกรรมงานวิจัยและวันนักประดิษฐ์ ส่วนภูมิภาค ประจำปี 2564 ภายใต้แนวคิดการวิจัยและนวัตกรรมภาคใต้สู่การพัฒนาเชิงพื้นที่ในยุควิถีใหม่ พร้อมนำเสนอผลงานผ่านรูปแบบ Online

มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) ร่วมกับสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) และหน่วยงานเครือข่ายในระบบวิจัยทั่วภาคใต้ จัดงานมหกรรมงานวิจัยและวันนักประดิษฐ์ ส่วนภูมิภาค ประจำปี 2564 (Regional Research Expo and Inventors’ Day 2021) ครั้งที่ 9 ระหว่างวันที่ 16-18 ธันวาคม 2564 ภายใต้แนวคิดการวิจัยและนวัตกรรมภาคใต้สู่การพัฒนาเชิงพื้นที่ในยุควิถีใหม่ หวังขยายผลพร้อมนำองค์ความรู้จากงานวิจัยเทคโนโลยี และนวัตกรรมสู่การใช้ประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรม สร้างการรู้จักสิ่งประดิษฐ์พัฒนาคุณภาพชีวิต ผลักดันความก้าวหน้างานวิชาการเชิงพื้นที่สู่การพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน พร้อมชูฐานทุนวิจัยของภาคใต้ ด้านวัฒนธรรม ทรัพยากรธรรมชาติ และทรัพยากรการเกษตร โดยมี นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัด สุราษฎร์ธานี นายวิชัย ศรีขวัญ นายกสภามหาวิทยาลัย กล่าวต้อนรับ ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กล่าวรายงาน และ ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี ดร.นรา พงษ์พานิช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย ร่วมงาน นอกจากนี้ มีปาฐกถาพิเศษ เรื่อง วิจัยและนวัตกรรมกับการเปลี่ยนแปลงทางสังคมยุคหลังโควิด 19 โดย ศ.พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2564 ผ่านรูปแบบ Online และ Onsite ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี
.
สำหรับงานมหกรรมงานวิจัยและวันนักประดิษฐ์ส่วนภูมิภาค ประจำปี 2564 พบกับ ผลงานด้านนวัตกรรม อาทิเช่น Hydrofoil Boat Iron Farmer และเภสัช กรีฑา เป็นต้น การจัดประชุม/สัมมนาวิชาการ การนำเสนอบทความวิจัยและบทความวิชาการ ตลาดนัดผลงานวิจัยที่ได้รับการจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา ตลาดนัดสินค้าชุมชน ตลอดภาคนิทรรศการ รูปแบบ onsite ณ อาคารทีปังกรรัศมีโชติ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี และรูปแบบ Online นิทรรศการเสมือนจริง (Virtual Exhibition) โดยใช้เทคโนโลยีต่างๆ เช่น Virtual Reality (VR) มีลักษณะเสมือนผู้เข้าชมอยู่ในสถานที่จริง โดยออกแบบให้มีความสวยงาม น่าสนใจ ใช้งานง่าย มีฟังก์ชั่นรองรับการแสดงข้อความด้วยเสียง หรือด้วยภาพผ่านเทคโนโลยีที่เหมาะสมผ่านเว็บไซต์ http:// regionalresearchexpo.sru.ac.th

กนกรัตน์ ศรียาภัย /ข่าว
อดิสรณ์ เนาวโคอักษร /ภาพ