18 ก.พ. 2013

มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ผศ.ดร.ประโยชน์ คุปต์กาญจนากุล ดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เผยประวัติเป็นลูกหม้อราชภัฏ ก่อนหน้านี้ดำรงตำแหน่งรองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา

นายวิชัย ศรีขวัญ นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมสภามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีได้มีมติเห็นชอบให้เสนอแต่งตั้ง ผศ.ดร.ประโยชน์ คุปต์กาญจนากุล ดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี แทน ผศ.ดร.ณรงค์ พุทธิชีวิน ซึ่งได้ดำรงตำแหน่งมาครบกำหนดตามวาระแล้ว และได้นำความกราบบังคมทูลพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งแล้วนั้น บัดนี้ ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ผศ.ดร.ประโยชน์ คุปต์กาญจนากุล ให้ดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีแล้วเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556

สำหรับ ผศ.ดร.ประโยชน์ คุปต์กาญจนากุล สำเร็จการศึกษา ศึกษาศาสตรบัณฑิตจากคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบครุศาสตรมหาบัณฑิตและครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต จากคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ผศ.ดร.ประโยชน์ถือเป็นลูกหม้อของราชภัฏ เริ่มรับราชการครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2520 ณ วิทยาลัยครูเลย ต่อมาในปี 2525 ย้ายไปช่วยราชการในฐานะนักวิจัย ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาแห่งชาติ จากนั้นในปี 2532 จึงย้ายมาดำรงตำแหน่งหัวหน้าภาควิชาหลักสูตรและการสอน ณ วิทยาลัยครูสุราษฎร์ธานี ผศ.ดร.ประโยชน์เคยดำรงตำแหน่งระดับผู้บริหารของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีหลายตำแหน่ง อาทิ คณบดีบัณฑิตวิทยาลัยคนแรก รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ และล่าสุดดำรงตำแหน่งรองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา

ทั้งนี้ ผศ.ดร.ประโยชน์ คุปต์กาญจนากุล จะดำรงตำแหน่งอธิการบดีราชภัฏสุราษฎร์ธานีโดยอยู่ในวาระเป็นเวลา 4 ปี นับตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556 เป็นต้นไป