06 มิ.ย. 2015

โครงการ "จิตอาสา กยศ." โดยคณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์

การศึกษาในระดับอุดมศึกษา มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้มีพื้นที่ในการทำ  ความดี  พลังนักศึกษาเป็นกำลังสำคัญที่จะสร้างสังคมให้เข้มแข็งได้ อีกทั้งยังเป็นแหล่งปลูกฝังค่านิยมและจิตสำนึกที่ดี ให้แก่นักศึกษามีจิตสาธารณะ หล่อหลอมให้มีความสำนึกรักต่อสังคมส่วนรวม การทำกิจกรรมเพื่อสังคมจะทำให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์ต่างๆ ที่หามิได้จากในห้องเรียน
ฝ่ายพัฒนาศักยภาพนักศึกษาและทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ได้จัดโครงการ “จิตอาสา กยศ.” ขึ้น  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษากองทุนเงินให้กู้เพื่อการศึกษาได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการมีจิตอาสาและจิตบริการ ปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีเพื่อนำไปในชีวิตประจำวันและยังให้ย้ำเตือนในการที่จะจ่ายเงินคืนให้กับกองทุนเมื่อนักศึกษามีงานทำ โดยได้จัดกิจกรรมออกเป็น 10 รุ่น รุ่นละ 70 คน รวม 700 คน ดำเนินโครงการ ตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม – 3 กรกฏาคม  2558  โดยไม่ใช้งบประมาณ ซึ่งกำหนดพื้นที่เป้าหมาย ในการทำกิจกรรมดังนี้

รุ่นที่ 1 วันที่ 31 พ.ค.-1 มิ.ย.58 วัดท่าอู่  ต.ขุนทะเล
    รุ่นที่ 2 วันที่ 4 – 5 มิ.ย.58       วัดท่าอู่  ต.ขุนทะเล
    รุ่นที่ 3 วันที่ 8-9 มิ.ย.58         วัดกรวด  ต.กะแดะ
    รุ่นที่ 4 วันที่ 11-12 มิ.ย.58     วัดหัวหมาก ต.ช้างขวา
    รุ่นที่ 5 วันที่ 15-16 มิ.ย.58     วัดนิคมธรรมาราม  ต.มะขามเตี้ย
    รุ่นที่ 6 วันที่ 18-19 มิ.ย.58     วัดสมหวังวนาราม   ต.วัดประดู่
    รุ่นที่ 7 วันที่ 22-23 มิ.ย.58     สำนักสงฆ์นิคามธรรมวาส   ต.มะขามเตี้ย
    รุ่นที่ 8 วันที่ 25-26 มิ.ย.58     วัดภูธรอุทิศสิทธาราม ต.ขุนทะเล
    รุ่นที่ 9 วันที่ 29-30มิ.ย.58      วัดโมกขธรรมาราม  ต.ขุนทะเล
    รุ่นที่ 10 วันที่ 2-3 ก.ค.58      วัดสารวนาราม (วัดเขาท่าเพชร)  ต.มะขามเตี้ย

ขณะได้ดำเนินการไปแล้ว  2 รุ่น ณ วัดท่าอู่ หมู่ 2 ตำบลขุนทะเล  นักศึกษาได้ร่วมกันพัฒนาวัด ช่วยกันทาสีศาลาการเปรียญ  กวาดใบไม้ ล้างห้องน้ำ และร่วมกิจกรรมเวียนเทียนกับชาวบ้านในชุมชน สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับชุมชน  สร้างความรัก ความสามัคคี ระหว่างหมู่นักศึกษาด้วยกัน และเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นพลเมือง “จิตอาสา”

ภาพ/ข่าว : ปานเผด็จ นวนหนู
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์

{AdmirorGallery}news-evens/20150606volunteer-spirit-projects-student-loan-58{/AdmirorGallery}