24 มี.ค. 2015

คณะมนุษย์ฯ มรส. อบรมแกนนำชุมชน ร่วมต้านยาเสพติด

ผศ. สมทรง นุ่มนวล คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ กล่าวว่า งานบริการวิชาการและงานวิจัย จัดอบรมต้านยาเสพติดแก่แกนนำชุมชน ยาเสพติดเป็นปัญหาสำคัญระดับชาติที่รัฐบาลถือเป็นนโยบายที่ต้องเร่งดำเนินการแก้ไขอย่างจริงจังทั้งนี้เพราะปัญหายาเสพติดที่มีการแพร่ระบาดในทุกพื้นที่ของประเทศไทยได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกขณะส่งผลกระทบต่อ การพัฒนาประเทศทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งทางด้านการเมือง และความมั่นคงของประเทศ ประกอบกับกลุ่มเด็กและเยาวชนเป็นวัยที่อยากรู้อยากลอง จึงถูกชักจูงให้ใช้สิ่งเสพติดได้ง่าย จากปัญหาดังกล่าว การแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยชุมชนมีส่วนร่วมจึงเป็นอีกช่องทางหนึ่ง ในครั้งนี้คณะมนุษย์ฯ ได้จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโทษและการแก้ไขปัญหา ยาเสพติดแก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านจากตำบลท่าทองและตำบลท่าอุแท อำเภอกาญจนดิษฐ์ โดยได้รับความร่วมมือจาก โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 88 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลท่าทอง และการสนับสนุนเอกสารจากสำนักงานป้องกันและปราปราบปรามยาเสพติด โดยได้เชิญ คุณสุภาภรณ์ ผิรังคะเปาระ วิทยากรโครงการ To be number one จากสำนักงานสาธารณสุข จังหวัดสุราษฎร์ธานี มาให้ความรู้ ในวันที่ 23 มีนาคม 2558 ณ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 88 (บ้านคลองควน) อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในการอบรมครั้งนี้ หวังว่า แกนนำ อสม. จะได้ นำความรู้ไป ใช้ในการขยายความรู้สู่ชุมชน

ภาพ/ข่าว อาจารย์ธิติ พานวัน
คณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์