24 มิ.ย. 2021

มรส. ติดตามการปรับปรุงฟื้นฟู และพัฒนาแหล่งน้ำ หวังแก้ปัญหาภัยแล้งพร้อมเป็นแหล่งพักผ่อนของชุมชน

มื่อวันที่ (24 มิถุนายน 2564) ณ บริเวณพื้นที่หน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) ดร.สมปราชญ์ วุฒิจันทร์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและจัดการทรัพย์สิน พร้อมด้วยบุคลากรผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามความเรียบร้อยการดำเนินโครงการปรับปรุงฟื้นฟู และพัฒนาแหล่งน้ำมหาวิทยาลัยราชภัฏ สุราษฎร์ธานี เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมบริเวณซอย 1 ขุนทะเลหรือซอยพุทธทาส ถ.สุราษฎร์-นาสาร โดยได้มีการน้อมนำพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 โครงการแก้มลิง มาปรับใช้แก้ปัญหาอุทกภัย
:
ดร.สมปราชญ์ วุฒิจันทร์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและจัดการทรัพย์สิน เปิดเผยว่า วัตถุประสงค์ของการดำเนินโครงการดังกล่าว เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมจากพื้นที่ต่างระดับที่ไหลลงมาจากพื้นที่สูงสู่บริเวณซอย 1ขุนทะเลหรือซอยพุทธทาส ที่มักจะได้รับปัญหาปริมาณน้ำฝนท่วมขังสูงพื้นที่ถนน ไม่มีเส้นทางระบายน้ำ สร้างความเดือนร้อนและเสียหายแก่ผู้อาศัยอยู่ในพื้นที่ มหาวิทยาลัยจึงได้มีการน้อมนำพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ตามโครงการแก้มลิงมาเป็นแนวทางการวางแผนแก้ไขปัญหา ปรับปรุงพื้นที่ ตกแต่งสภาพลำน้ำ และต้นไม้บางส่วนที่เสื่อมโทรมตามสภาพ พร้อมหญ้าที่หนาขึ้นสูงปกคลุมดินส่วนใหญ่ออกไป เพื่อให้น้ำที่ท่วมทะลักสามารถไหลไปตามลำน้ำได้สะดวกและช่วยชะลอกระแสน้ำ เป็นพื้นที่กักเก็บน้ำไว้ใช้ยามฤดูแล้ง อีกทั้งจะมีการตกแต่งพื้นที่ให้สวยงามเพื่อเป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับพี่น้องชาวขุนทะเลต่อไป
:
กนกรัตน์ ศรียาภัย /ข่าว