09 ก.ค. 2022

บัณฑิตวิทยาลัย มรส. MOU การตรวจสอบการลอกเลียนวรรณกรรมด้วยโปรแกรมอักขราวิสุทธิ์ (พลัส) กับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2565 บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมด้วยสถาบันการศึกษา หน่วยงานของรัฐ และรัฐวิสาหกิจ จำนวน 150 แห่ง ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการตรวจสอบการลอกเลียนวรรณกรรมด้วยโปรแกรมอักขราวิสุทธิ์ (พลัส) โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิริรัตน์ ชูพันธ์ อรรถพลพิพัฒน์ คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย มรส. เป็นผู้ลงนาม พร้อมด้วยอาจารย์ ดร.อมร หวังอัครางกูร รองคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย ลงนามเป็นพยาน และผู้บริหารบัณฑิตวิทยาลัย เข้าร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ “การตรวจสอบการลอกเลียนวรรณกรรมด้วยโปรแกรมอักขราวิสุทธิ์ (พลัส) ในครั้งนี้

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิริรัตน์ ชูพันธ์ อรรถพลพิพัฒน์ คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย กล่าวว่า โปรแกรมอักขราวิสุทธิ์ (พลัส) เป็นโปรแกรมการตรวจสอบการคัดลอกผลงานทางวิชาการที่พัฒนาขึ้นโดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งบัณฑิตวิทยาลัย มรส. ในฐานะหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการกำกับมาตรฐาน ประสานงาน และอำนวยการจัดการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ได้ลงนามความร่วมมือกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อให้คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาทุกระดับการศึกษาสามารถใช้งานโปรแกรมดังกล่าวในการตรวจสอบงานเขียนเพื่อค้นหาข้อความที่อาจจะเป็นการลอกเลียนผลงานผู้อื่นด้วยฐานข้อมูลทางวิชาการที่ครอบคลุมทั้งฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ สารนิพนธ์ วารสารทางวิชาการ รายงานวิจัย ตลอดจนฐานข้อมูลจากสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ทั้งนี้คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา มรส. สามารถใช้งานโปรแกรมอักขราวิสุทธิ์ (พลัส) ได้โดยใช้อีเมล์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (@sru.ac.th) ผ่านทางเว็บไซต์ http://plag.grad.chula.ac.th
_____________________
บัณฑิตวิทยาลัย