30 ต.ค. 2023

มรส. รับประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน…หวังมุ่งพัฒนามาตรฐานการจัดการศึกษาสู่สังคม

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2566 ณ ห้องราชพฤกษ์ 3 สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี(มรส.) เป็นประธานเปิดรับการประเมินคุณภาพภายใน ระดับมหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2565 โดยได้รับเกียรติจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ดำเนินการสัมภาษณ์ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ได้แก่ ศ.ดร.วินัย ประลมพ์กาญจน์ รศ.จารุยา ขอพลอยกลาง รศ.ดร.ชัยณรงค์ ขันผนึก รศ.ดร.ชนะศึก นิชานนท์ ผศ.ดร.ขวัญดาว แจ่มแจ้ง และอาจารย์ศุภชัย ดำคำ

ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม กล่าวว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ได้มุ่งพัฒนาระบบประกันคุณภาพการศึกษาอย่างต่อเนื่อง ระบบประกันคุณภาพการศึกษาช่วยผลักดันให้มีการยกระดับคุณภาพการจัดการศึกษาและสร้างความเข้มแข็งของมหาวิทยาลัยทั้งในระดับ หลักสูตร ระดับคณะ และระดับมหาวิทยาลัย เพื่อพัฒนามาตรฐานการจัดการศึกษาและการบริหารจัดการภายในองค์กรให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล สนองตอบต่อพันธกิจของมหาวิทยาลัยและสังคมโดยรวม อีกทั้งได้นำวิศวกรสังคมเป็นกระบวนการพัฒนานักศึกษาเพื่อการเป็นบัณฑิตที่มีคุณลักษณะ และทักษะในทศวรรษที่ 21 ที่ตอบสนองต่อการพัฒนาท้องถิ่นตามอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ที่มีคุณลักษณะสำคัญ 4 ประการ ได้แก่ นักคิด-ทักษะการคิดวิเคราะห์เชิงเหตุ-ผล เห็นปัญหาเป็นสิ่งท้าทาย นักสื่อสาร-ทักษะในการสื่อสารองค์ความรู้เพื่อการแก้ปัญหา นักประสานงาน-ทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่นโดยปราศจากข้อขัดแย้งระดมสรรพกำลังทรัพยากรเพื่อการแก้ปัญหา นวัตกร-ทักษะการนวัตกรรมเพื่อสังคม สำหรับรายงานการประเมินตนเองของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี จัดทำขึ้นเพื่อรับการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน ระดับมหาวิทยาลัย ตามเกณฑ์การประเมินคุณภาพการศึกษาภายในกลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏ ใน 5 องค์ประกอบ ได้แก่ การผลิตบัณฑิต การวิจัย การบริการวิชาการ 4 ด้านศิลปวัฒนธรรมและความเป็นไทย และ 5 การบริหารจัดการ เพื่อสะท้อนผลการดำเนินงานที่ผ่านมา ที่จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนามหาวิทยาลัยอย่างยั่งยืนต่อไป

อดิสรณ์ เนาวโคอักษร /ข่าว-ภาพ
นภัทร ส้มแก้ว /ภาพ
เทพรวี ทวีเฉลิมดิษฐ์ /ออกแบบ
สื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี