01 พ.ย. 2023

รักษาราชการแทนอธิการบดี มรส. มอบนโยบายการขับเคลื่อนการบริหารจัดการ หนุน “นักศึกษาเป็นศูนย์กลาง”

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 ณ ห้องราชพฤกษ์ 4 ชั้น 3 อาคารสำนักงานอธิการบดี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย ดร.พลกฤต แสงอาวุธ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและเครือข่ายศิษย์เก่า ประชุมมอบนโยบายการขับเคลื่อนการบริหารจัดการโดยเน้นนักศึกษาเป็นศูนย์กลาง ( Student Center Management : SCM )เพื่อบูรณาการและปฏิบัติราชการร่วมกันในการออกแบบขับเคลื่อนระบบงานรับสมัครนักศึกษาและการพัฒนานักศึกษาผ่านกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนให้มีประสบการณ์ตรงในการเรียนรู้ทั้งในและนอกห้องเรียนที่นอกเหนือจากกิจกรรมในหลักสูตรผ่านกระบวนการวิศวกรสังคม
:
ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม กล่าวว่า หัวใจสำคัญ คือให้ความสำคัญกับนักศึกษา ให้นักศึกษาประสบความสำเร็จด้วยศาสตร์ที่เป็นรูปธรรมภายใต้แนวคิดการสร้างวิศวกรสังคมเป็นตัวอย่างเป็นต้นแบบให้กับมหาวิทยาลัยในขณะนี้ซึ่งเป็นที่กล่าวถึงในวงการศึกษาอย่างมาก วิศวกรสังคมเป็น soft skill วิธีการพัฒนานักศึกษาที่เน้นเชิงบูรณาการประสานองค์ความรู้สู่การสร้างนวัตกรรมพัฒนาชุมชนท้องถิ่นอย่างยั่งยืน และวิศกรสังคมคือแนวปฏิบัติที่เห็นภาพอย่างชัดเจน ผมพยามยามให้การศึกษามีความโดดเด่นในวิธีต่างๆ โดยในช่วง 4 ปี ต่อจากนี้ไปอยากให้ความสำคัญกับนักศึกษามากยิ่งขึ้นไปอีก ให้เป็นปีทองของการพัฒนานักศึกษาอย่างเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น โดยตั้งชื่อว่า Student Center Management : SCM การบริหารจัดการที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญให้ความสำคัญต่อการพัฒนานักศึกษา ให้นักศึกษามีประสบการณ์ตรงในสถานการต่างๆโดยเฉพาะสาขาวิชาที่เรียน โดยปรับหลักสูตรจัดให้มีการเรียนการสอน 12 สัปดาห์ และจัดให้นักศึกษาได้เรียนรู้ประสบการณ์และสถานการการทำงานจริงอีก 4 สัปดาห์ เพื่อให้นักศึกษาเป็นไปตามสมรรถนะหลักสูตร และการขับเคลื่อนต่างๆจะต้องผ่านกระบวนการวิศวกรสังคมทั้งอาจารย์และนักศึกษา
:
นายอดิสรณ์ เนาวโคอักษร /ภาพ
นางสาวนภทร ส้มแก้ว/ข่าว
เทพรวี ทวีเฉลิมดิษฐ์ /ออกแบบ
สื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี