11 เม.ย. 2024

ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานี สรงน้ำหลวงพ่อพระพุทธโสธร … พร้อมสานต่อประเพณีไทย

————————–

เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2567 มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) จัดกิจกรรมสรงน้ำหลวงพ่อพระพุทธโสธร พระประจำมหาวิทยาลัย ที่เคารพสักการะของบุคลากรและนักศึกษา โดยมีกิจกรรมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง แด่พระสงฆ์จำนวน 18 รูป มีการแสดงมโนราห์ ต่อด้วยพิธีสรงน้ำหลวงพ่อพระพุทธโสธร และเปลี่ยนผ้าอังสะ กิจกรรมรดน้ำขอพรผู้สูงอายุเพื่อความศิริมงคล พร้อมร่วมใจสืบสานประเพณีสงกรานต์ประเพณีที่ควรค่าแห่งการสืบทอดและรักษาไว้ แสดงออกถึงความกตัญญู กตเวที โดยมี ผศ.ดร. วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี เป็นประธานกล่าวต้อนรับ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร บุคลากร นักศึกษา ศิษย์เก่า และผู้มีเกียรติจากหน่วยงานภายนอกทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนในชุมชนท้องถิ่นเข้าร่วม ณ ศาลาหลวงพ่อพระพุทธโสธร มหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี โดยในปีนี้ ได้มีการเชิญชวนผู้ร่วมงานสวมชุดผ้าไทย และคาดผ้าขาวม้าร่วมงาน เพื่อร่วมสืบสานและอนุรักษ์ผ้าไทยอีกด้วย

.

หลวงพ่อพระพุทธโสธร เป็นพระพุทธรูปที่มีความศักดิ์สิทธิ์ที่คนเลื่องลือพูดกันปากต่อปากจากผู้ที่มากราบไหว้ขอพร เช่น ตำแหน่งการงาน กิจการธุรกิจ หรือขอบุตร ก็สัมฤทธิ์ผล จึงเกิดความศรัทธาจากประชาชนทั่วสารทิศ และเป็นพระพุทธรูปที่มีความศักดิ์สิทธิ์ด้วยมีองค์เทพรักษาถึง 16 องค์ สำหรับงานสรงน้ำหลวงพ่อพระพุทธโสธรและกิจกรรมวันสงกรานต์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ได้มีการดำเนินงานเป็นประจำทุกปี สืบทอดมาอย่างต่อเนื่อง เป็นประเพณีที่ควรค่าแห่งการสืบทอดและรักษาไว้ เพื่อแสดงออกถึงความกตัญญู กตเวที ต่อผู้สูงอายุ การสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างมหาวิทยาลัยกับชุมชน ซึ่งประชาชนในชุมชนท้องถิ่นตลอดผู้ที่เคารพสักการะหลวงพ่อพระพุทธโสธร สามารถเข้ามากราบไหว้บูชาได้

ดาวน์โหลดภาพเพิ่มเติมได้ที่ : https://drive.google.com/…/1tKy45HDqgqaQ1nKmhdZIxl9TPFH…

……………………………………..

นภัทร ส้มแก้ว : ข่าว

อดิสรณ์ เนาวโคอักษร เสถียรพงษ์ นิสัยกล้า เทพรวี ทวีเฉลิมดิษฐ์ : ภาพ

กนกรัตน์ ศรียาภัย : รายงาน