21 มี.ค. 2024

ม.ราชภัฏสุราษฎร์ฯ. ปัจฉิมนิเทศ นศ. พร้อมพัฒนาศักยภาพว่าที่บัณฑิตวิศวกรสังคมรุ่นแรก สู่ตลาดแรงงานและการรับใช้สังคม

วันที่ 21 มีนาคม 2567 กองพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมปัจฉิมนิเทศนักศึกษา เสิร์ฟทักษะศตวรรษที่ 21 และตลาดนัดแรงงาน ประจำปีการศึกษา 2566 แก่นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ที่สำเร็จการศึกษาปี2566 โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เป็นประธานเปิดงาน และดร.พลกฤต แสงอาวุธ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา และเครือข่ายศิษย์เก่า กล่าวรายงานการจัดกิจกรรม ณ หอประชุมวชิราลงกรณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี โดยภายในงานมีตัวแทนผู้ประกอบการมาเปิดรับสมัครงาน กว่า 20 บริษัท และมีนักศึกษาจบใหม่ เข้าร่วมกว่า 3500 คน เพื่อเตรียมความพร้อมสู่วิชาชีพ กระตุ้นการสร้างจิตสำนึกที่ดีอย่างมีจรรยาบรรณ เน้นย้ำการเป็นวิศวกรสังคม ที่มาพร้อมกับการเป็น นักคิด นักสื่อสาร นักประสาน และนวัตกร และพร้อมรับใช้สังคม
.

ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม กล่าวว่า นักศึกษา ปี 2563 เป็นนักศึกษาวิศวกรสังคมรุ่นแรก ของมหาวิทยาลัยที่ภาคภูมิใจ อยากให้นักศึกษาทุกคนนำเอาหลักทักษะวิศวกรสังคมไปใช้ในชีวิตการทำงาน การเป็น นักคิด นักสื่อสาร นักประสาน และนวัตกร ตามอัตลักษณ์ 4 ประการ คือ 1. มีความเป็น “นักคิด” มีความสามารถด้านการคิดวิเคราะห์เชื่อมโยงเหตุและผลของปัญหาได้ 2. เป็น “นักสื่อสาร” มีความสามารถด้านการสื่อสารถ่ายทอดองค์ความรู้ตามศาสตร์สู่ประชาชนในชุมชนได้ 3. เป็น “นักประสาน” มีความสามารถด้านการทำงานร่วมกันกับผู้อื่นได้โดยปราศจากข้อขัดแย้ง และ 4. เป็น “นวัตกร” มีทักษะด้านการสร้างนวัตกรรมตามองค์ความรู้ เพื่อนำไปแก้ไขปัญหาให้กับชุมชนท้องถิ่นได้จริง และนอกจากนี้ ต้องรู้จักกล่าวคำว่า “สวัสดี ขอโทษ ขอบคุณ” ให้เป็นนิสัย เพราะเป็นการแสดงออกถึงความอ่อนน้อมถ่อมตน อยู่ที่ไหนก็มีคนรักใคร่เมตตา เอ็นดู มีความซื่อสัตย์สุจริต ในการการใช้ชีวิต ก็นำพาความสำเร็จในชีวิตของศึกษาเองได้

สื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

นายเสถียรพงษ์ นิสัยกล้า : ภาพ
นายอดิสรณ์ เนาวโคอักษร : วิดีโอ
นายเทพรวี ทวีเฉลิมดิษฐ์ : ออกแบบ
นภัทร ส้มแก้ว , กนกรัตน์ ศรียาภัย : ข่าว