29 มิ.ย. 2021

สถาบันวิจัยฯ มรส. สร้างพลังนักวิจัยเพื่อรองรับสังคมสูงวัย

(26 มิ.ย. 2564 )ทีมนักวิจัยของแผนงานวิจัยโครงการ “ไทยอารี” (ภาคใต้) ลงพื้นที่ 5 ชุมชน ในเขตเทศบาลเมืองหลังสวน อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร เพื่อจัดกิจกรรม : สร้างพลังนักวิจัยเพื่อรองรับสังคมสูงวัย

:

ดร.นรา พงษ์พานิช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา กล่าวว่าโครงการไทยอารี เป็นความร่วมมือด้านงานวิจัยและนวัตกรรมระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภายใต้การสนับสนุนทุนวิจัยจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ประจำปีงบประมาณ 2564 โดยเป้าหมายของกิจกรรมคือ การสำรวจชุมชนเพื่อจะเข้าใจถึงสภาพและวิถีชีวิตในชุมชน ก่อนที่จะมาร่วมกับชุมชนในการพัฒนาระบบเพื่อพัฒนาความอยู่ดีมีสุขของผู้สูงอายุในชุมชน จำนวนอย่างน้อย

1,000 ครัวเรือน (ผู้สูงอายุอย่างน้อย 500 คน) และเตรียมคนรุ่นหนุ่มสาวให้พร้อมที่จะสูงอายุอย่างอยู่ดีมีสุข ด้วยนวัตกรรมที่จะถ่ายทอดให้ชุมชน ต่อไป

:

ทั้งนี้ ยังเป็นการบูรณาการข้ามศาสตร์ระหว่างนักวิจัยของมหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี จำนวน 14 ท่าน ระหว่างคณะพยาบาลศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการและคณะครุศาสตร์ เพื่อตอบ

สนองต่อนโยบายของมหาวิทยาลัยในการพัฒนาชุมชนท้องถิ่นอย่างยั่งยืน ต่อไป

สถาบันวิจัยและพัฒนา ภาพ-ข่าว

อดิสรณ์ เนาวโคอักษร รายงาน

#สื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี