31 ม.ค. 2023

ศูนย์วิทยาศาสตร์ มรส.-โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา เสริมทักษะเน้นการเรียนรู้จากการปฎิบัติจริงแก่นักเรียนก่อนจบระดับมัธยมศึกษา

ศูนย์วิทยาศาสตร์ ร่วมกับโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จัดโครงการส่งเสริมศักยภาพการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ให้แก่นักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 5 ร่วมถ่ายทอดความรู้ด้านปฏิบัติการทางไฟฟ้า ปฏิบัติการทางจุลชีววิทยา และปฏิบัติการเทคนิคการสกัดสารด้วยตัวทำละลาย ซึ่งเป็นการพัฒนาทักษะเชิงปฏิบัติการผ่านกระบวนการทดลอง และจัดเป็นกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียน หวังนักเรียนเกิดการเรียนรู้ พร้อมรู้จักตนเองก่อนเลือกอาชีพในอนาคต เมื่อระหว่างวันที่ 25-26 มกราคม 2566 ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี
.

รศ.ดร.ฐิติพงศ์ เครือหงส์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ศูนย์วิทยาศาสตร์เป็นหน่วยงานให้บริการวิชาการในด้านการฝึกทักษะปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์มาอย่างต่อเนื่อง และได้รับความไว้วางใจจากโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และจังหวัดใกล้เคียงในการจัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน เป็นการส่งเสริมทักษะให้นักเรียนได้ค้นหาความถนัด และแนวทางในการศึกษาต่อตามความสนใจได้ต่อไปในอนาคต โดยเฉพาะทักษะทางด้านวิทยาศาสตร์ ซึ่งไม่เพียงแต่สื่อการเรียนการสอนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการทดลองเท่านั้น แต่คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรส. พร้อมที่จะถ่ายทอดองค์ความรู้ในทุกด้านที่เกี่ยวข้องกับผลิตบัณฑิตด้านวิทยาศาสตร์ให้มีความเป็นเลิศในด้านความรู้ในสาขาที่ศึกษา มีระบบคิดที่ดี มีจริยธรรมในวิชาชีพ มีจิตสำนึกสาธารณะ และมีความเป็นไทย ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีพื้นบ้านและเทคโนโลยีสมัยใหม่ให้เหมาะสมกับการดำรงชีวิตและการประกอบอาชีพของคนในท้องถิ่น รวมถึงการแสวงหาแนวทางเพื่อส่งเสริมให้เกิดการจัดการ การบำรุงรักษาและการใช้ประโยชน์จากทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างสมดุลและยั่งยืน

50ปีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี
สื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี
ศูนย์วิทยาศาสตร์ มรส. /ภาพ-ข่าว
กนกรัตน์ ศรียาภัย /เรียบเรียง-รายงาน