14 มี.ค. 2024

สำนักศิลปะฯ มรส. แลกเปลี่ยนเรียนรู้พื้นที่“โบราณสถานเขาพระนารายณ์ ต่อยอดกระบวนการขึ้นทะเบียนมรดกโลก ยก “เขาศรีวิชัยมรดกไทยสู่มรดกโลก”

———————————

สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) จัดเสวนาเชิงวิชาการ “เขาศรีวิชัย : มรดกไทยสู่มรดกโลก” ชูความสำคัญของจังหวัดสุราษฎร์ธานี อู่อารยธรรมเก่าแก่ ที่ตั้งอาณาจักรศรีวิชัย ควรค่าแก่การค้นคว้าประวัติศาสตร์ สร้างความภูมิใจแก่เยาวชนด้านวัฒนธรรมสร้างความเข้มแข็งแก่ชุมชน แสวงหาความจริงสู่ความเป็นเลิศทางวิชาการบนพื้นฐานของภูมิปัญญาท้องถิ่น ภูมิปัญญาไทย และภูมิปัญญาสากล โดย ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มรส. มอบหมายให้ ดร.สมปราชญ์ วุฒิจันทร์ รองอธิการบดีฝ่ายพันธกิจสัมพันธ์และเครือข่ายสังคม กล่าวต้อนรัย นายสุคนธ์ หนูภักดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานในพิธี และ นายธีรพันธุ์ จันทร์เจริญ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การดำเนินงาน เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2567 ณ ห้องประชุมพุทธทาส สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏ สุราษฎร์ธานี

.

นายธีรพันธุ์ จันทร์เจริญ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม กล่าวว่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นอู่อารยธรรมที่เก่าแก่ และเป็นที่ตั้งของอาณาจักรศรีวิชัยในอดีต ปัจจุบันยังคงปรากฏร่องรอยของโบราณวัตถุ โบราณสถาน เช่น โบราณสถานเขาพระนารายณ์ หรือเขาศรีวิชัย ควนพุนพิน แหลมโพธิ์ วัดแก้ว วัดหลง และวัดพระบรมธาตุไชยาเหมาะแก่การศึกษา ค้นคว้า ด้านประวัติศาสตร์ อีกทั้ง มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี มีพันธกิจที่เสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจในคุณค่า ความสำนึก และความภูมิใจในวัฒนธรรมไทยเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนท้องถิ่น และประเทศชาติโดยรวมแสวงหาความจริงและความรู้สู่ความเป็นเลิศทางวิชาการบนพื้นฐานของภูมิปัญญาท้องถิ่นภูมิปัญญาไทยและภูมิปัญญาสากล

.

สำหรับการเสวนาเชิงวิชาการ “เขาศรีวิชัย : มรดกไทยสู่มรดกโลก” จัดโดย สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี มีวัตถุประสงค์ให้เยาวชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชน ได้เรียนรู้และเข้าใจประวัติศาสตร์สุราษฎร์ธานี วัฒนธรรมศรีวิชัย รวมทั้งกระบวนการขึ้นทะเบียนมรดกโลก เพื่อเป็นการส่งเสริมการถ่ายทอด แลกเปลี่ยน เรียนรู้ และพัฒนาองค์ความรู้วัฒนธรรมศรีวิชัย มีวิทยากรผู้เข้าร่วมการเสวนา ได้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร.เกรียงไกร เกิดศิริ รองคณบดีฝ่ายแผน วิจัย กิจการพิเศษ และประกันคุณภาพ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร นางศิริพร สังข์หิรัญ ผู้อำนวยการกลุ่มโบราณคดี สำนักศิลปากรที่ 12 นครศรีธรรมราช และนายธีรพันธุ์ จันทร์เจริญ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม เป็นผู้ดำเนินการเสวนา

———————————

กนกรัตน์ ศรียาภัย : ข่าว