22 ต.ค. 2018

วิทยาลัยนานาชาติฯ มรส.จัด“พิธีไหว้ครู” น้อมวันทา บูชาคณาจารย์

เมื่อวานนี้(21 ตุลาคม 2561)วิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี(มรส.) จัดพิธีไหว้ครูประจำปี แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อครู อาจารย์ผู้มีพระคุณในการอบรมสั่งสอนและประสิทธิ์ประสาทวิทยาการความรู้แก่ศิษย์ โดยได้รับเกียรติจากดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี มาเป็นประธาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร อาจารย์ และเจ้าหน้าที่  ณ ห้องประชุมเฉวง วิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ดร.จันทร์พร ช่วงโชติ คณบดีวิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว กล่าว่า พิธีไหว้ครูหรือบูชาครูเป็นพิธีที่สําคัญตามประเพณีไทยที่มีมาตั้งแต่โบราณ และมีอยู่ในแทบทุกสาขาอาชีพของคนไทย โดยจัดขึ้นเพื่อให้ศิษย์ได้แสดงความกตัญญู กตเวที แสดงความเคารพ ยอมรับนับถือ ต่อครูอาจารย์ว่า ท่านเป็นผู้เพียบพร้อมด้วย คุณธรรมและความรู้ ศิษย์ในฐานะผู้สืบทอดมรดกทางวิชาการ จึงพร้อมใจกันปวารณา ตัวรับการถ่ายทอดวิชาความรู้ด้วยความวิริยะอุสาหะ เพื่อให้บรรลุปลายทางแห่ง การศึกษาตามที่ตั้งใจเอาไว้ และการที่ศิษย์แสดงความเคารพ ยอมรับนับถือครูตั้งแต่เบื้องต้น ก็มีส่วนทําให้ครูเกิดความรัก ความเมตตาต่อศิษย์ อยากมอบวิชาความรู้ให้ อย่างเต็มที่

เทพพิทักษ์ ยศหมึก ข่าว
ธีรภัทร อาศิรพจน์ ภาพ
ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราฎร์ธานี

{AdmirorGallery}news-evens/2018-10-22-Teacher-ceremony{/AdmirorGallery}