14 พ.ย. 2019

ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานี ร่วมถวายพานพุ่มวันพระบิดาแห่งฝนหลวง

วันนี้(14 พ.ย. 2562)ดร.สมปราชญ์ วุฒิจันทร์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) พร้อมด้วยผู้บริหาร อาจารย์ และบุคลากร ร่วมถวายพานพุ่มวันพระบิดาแห่งฝนหลวง ณ อาคารศูนย์กลางการประชุมสัมมนาภาคใต้ตอนบน ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี

ในการนี้คณะรัฐมนตรีได้มีมติ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2545 กำหนดให้วันที่ 14 พฤศจิกายนของทุกปี เป็นวันพระบิดาแห่งฝนหลวง เพื่อจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ของชาติไทย ให้ประชาชนและอนุชนรุ่นหลังได้มีโอกาสแสดงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

โครงการพระราชดำริฝนหลวง เกิดขึ้นจากพระราชดำริส่วนพระองค์ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในรัชกาลที่ 9 ทรงมีราชประสงค์ให้มีการศึกษาค้นคว้าวิจัยหากรรมวิธีดัดแปลงสภาพอากาศที่เหมาะสมกับประเทศไทยในการบังคับให้เกิดฝนตกสู่ลงพื้นที่เป้าหมายที่ต้องการ เพื่อแก้ปัญหาความผันแปรไม่แน่นอนของธรรมชาติ ป้องกันและแก้ไขปัญหาความทุกข์ยากของประชาชน

เทพพิทักษ์ ยศหมึก ข่าว
อดิสรณ์ เนาวโคอักษร ภาพ
ฝ่ายอสารองค์กร มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราาฎร์ธานี

{AdmirorGallery}news-evens/01-2019-news/2019-11-14-career{/AdmirorGallery}