30 ม.ค. 2020

มรส.รุกคืบ สร้าง นักศึกษา เป็นวิศวกรสังคม

วันนี้(30 มกราคม 2563) ที่ห้องราชพฤกษ์ 4 ชั้น 3 มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี(มรส.) ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มรส.พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร อาจารย์ นักศึกษา ร่วมประชุมกับสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์กลุ่มแปรรูปกะปิ กลุ่มทำขนมพื้นบ้าน และกลุ่มน้ำพริกปลาย่าง มรส.มีเป้าหมายที่ชัดเจนในการดำเนินงานพัฒนาท้องถิ่น โดยได้บูรณาการเข้ากับการจัดการเรียนการสอนตลอดจนงานวิจัย เพื่อสร้างให้ประชาชนชาวไทยทุกคน มีความพร้อมต่อการพัฒนาตนเองและขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศด้วยคุณลักษณะสำคัญ 4 ประการ นั่นคือ การมีทัศนคติที่ดีและถูกต้อง มีพื้นฐานชีวิตที่มั่นคง เข้มแข็ง มีอาชีพ มีงานทำ และเป็นพลเมืองดีมีวินัย โดยมรส.จะนำองค์ความรู้ไปพัฒนาต่อยอดคุณภาพผลิตภัณฑ์และขยายช่องทางการตลาด แก่กลุ่มแปรรูปกะปิ กลุ่มทำขนมพื้นบ้าน และกลุ่มน้ำพริกปลาย่าง นอกจากนี้มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ตามโครงการพัฒนาท้องถิ่นของนักศึกษา ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ได้ส่งเสริมและสนับสนุนให้นักศึกษาได้นำความรู้ที่ตนเองได้รับ กลับไปใช้ในการพัฒนาชุมชนและท้องถิ่นที่ตนเองอาศัย สู่การพัฒนาชุมชนท้องถิ่นอย่างยั่งยืนตามอัตลักษณ์บัณฑิต “วิศวกรสังคม” ซึ่งประกอบด้วยทักษะสำคัญ 4 ด้าน ดังนี้ 1. ทักษะการคิดวิเคราะห์ เชิงเหตุ-ผล เห็นปัญหาเป็นเรื่องท้าทาย 2. ทักษะในการสื่อสารองค์ความรู้ 3. ทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่นโดยปราศจากข้อขัดแย้ง สามารถระดมทรัพยากรและสรรพกำลังเพื่อแก้ปัญหา 4. ทักษะในการสร้างนวัตกรรมเพื่อสังคม

อดิสรณ์ เนาวโคอักษร นักประชาสัมพันธ์ ข่าว/ภาพ

{AdmirorGallery}news-evens/2020-01-30-student-engeneering-social{/AdmirorGallery}