27 ม.ค. 2020

มรส.เร่งขับเคลื่อนงานพัฒนานักศึกษาสู่การผลิตบัณฑิตในศตวรรษที่ 21 และการเป็นวิศวกรสังคม

วันนี้ 27 มกราคม 2563 ที่หอประชุมวชิราลงกรณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี(มรส.) ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มรส.เป็นประธานเปิดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการขับเคลื่อนงานพัฒนานักศึกษาสู่การผลิตบัณฑิตในศตวรรษที่ 21 และการเป็นวิศวกรสังคม

ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม กล่าวว่า การศึกษาในศตวรรษที่ 21 ไม่ใช่เพียงการถ่ายทอดองค์ความรู้เท่านั้น แต่ต้องเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในโลกและบ่มเพาะให้บัณฑิตมีทักษะที่จำเป็นต่อการทำงานในศตวรรษที่ 21 มีความรู้ขั้นลึกในสาขาวิชาเพื่อสร้างองค์ความรู้ใหม่และพัฒนานวัตกรรมได้ มหาวิทยาลัยมีวิสัยทัศน์คือ มหาวิทยาลัยพลังแผ่นดิน สร้างแผ่นดินด้วยภูมิปัญญาให้เป็นพลัง ภายใต้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โดยมีนโยบายหลักในการเป็นมหาวิทยาลัยแห่งการบูรณาการ ผสานองค์ความรู้ สู่การสร้างนวัตกรรม เพื่อการพัฒนาชุมชนท้องถิ่นอย่างยั่งยืน ซึ่งจะขับเคลื่อนด้วยกลุ่มยุวชนราชภัฏเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ซึ่งจะกลุ่มนักศึกษาที่จะช่วยวิเคราะห์ศักยภาพชุมชน ยกระดับองค์ความรู้ในชุมชน สร้างนวัตกรรมเพื่อการแก้ปัญหาชุมชน สร้างความยั่งยืนในการแก้ปัญหาเชิงพื้นที่บนฐานข้อมูลของท้องถิ่น เพื่อผลิตนักศึกษาไปเป็น “วิศวกรสังคม” เป็นบุคคลที่มีทักษะการคิดวิเคราะห์ เชิงเหตุ-ผล เห็นปัญหาเป็นสิ่งท้าทาย มีทักษะในการสื่อสารองค์ความรู้เพื่อการแก้ปัญหา มีทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่นโดยปราศจากข้อขัดแย้ง พร้อมที่จะระดมสรรพกำลัง ทรัพยากรเพื่อการแก้ปัญหา และมีทักษะการสร้างนวัตกรรมเพื่อสังคมต่อไป

อดิสรณ์ เนาวโคอักษร นักประชาสัมพันธ์ ข่าว
วิทยา สังคะดีภาพ

{AdmirorGallery}news-evens/2020-01-27-yuwachon21{/AdmirorGallery}