17 ต.ค. 2021

ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานีร่วมกิจกรรมพิธีวันตำรวจ ประจำปี 2564

วันนี้(17ต.ค.64) ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี(มรส). พร้อมด้วยดร.สมปราชญ์ วุฒิจันทร์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและจัดการทรัพย์สิน ร่วมกิจกรรมวันตำรวจ ประจำปี 2564 ซึ่งจัดโดยสถานีตำรวจภูธรเมืองสุราษฎร์ธานี โดยมีพ.ต.อ.นิพล ชาตรี ผกก.สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี เป็นประธานในพิธีเปิดวันตำรวจ ประจำปี 2564 พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจทุกนาย และนักเรียนที่ได้รับทุนการศึกษา ณ บริเวณลานจอดรถหน้า สถานีตำรวจภูธรเมืองสุราษฎร์ธานี อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี
:
วันตำรวจไทย เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2458 โดยเป็นวันประกาศรวม “กรมพลตระเวน” กับ “กรมตำรวจภูธร” เป็นกรมเดียวกัน เรียกว่า “กรมตำรวจ” ซึ่งภายหลังได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” กรมตำรวจจึงได้ยึดถือเอาวันที่ 13 ตุลาคม ของทุกปีเป็น วันตำรวจ และได้มีการประกอบพิธี วันตำรวจ อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ.2492 ซึ่งในขณะนั้น พล.ต.อ. หลวงชาติ ตระการโกศล เป็นอธิบดีกรมตำรวจและ จอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี กระทั่งเมื่อปี 2560 พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ได้มีคำสั่งเปลี่ยนแปลงวันตำรวจไทย ให้เป็นวันที่ 17 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันสถาปนาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (17 ตุลาคม พ.ศ. 2541) เนื่องจากวันที่ 13 ตุลาคม ตรงกับวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
:

#สื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี

นายอดิสรณ์ เนาวโคอักษร ข่าว
นายพิชัย อินทชุ่ม ภาพ