10 พ.ย. 2021

มรภ.สุราษฎร์ธานี ต้อนรับ มรภ.ภูเก็ต ศึกษาดูงาน SRU Market Place ร่วมสนับสนุนผลิตภัณฑ์ชุมชนโครงการ U2T สู่โลกออนไลน์

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 ณ ห้องราชพฤกษ์ 4 สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) ดร.สมปราชญ์ วุฒิจันทร์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและจัดการทรัพย์สิน นายไพรรัตน์ คงสร้อย ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพย์สิน และคณะทำงานโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย (U2T) มรส. ได้ให้การต้อนรับ ผศ.พัลลภา ศรีไพโรจน์กุล พร้อมด้วยคณะศึกษาดูงานจาก ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ (UBI) มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต เพื่อเพิ่มเติมประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย เป็นการเสริมสร้าง แลกเปลี่ยนรู้ และนำไปประยุกต์ใช้ในการปรับปรุงการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
.
สำหรับโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย (U2T) เป็นไปตามนโยบายของกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ที่ได้มอบให้กับมหาวิทยาลัยทั่วประเทศขับเคลื่อนงานด้านการพัฒนาท้องถิ่น ซึ่งในส่วนของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีได้มีการดำเนินโครงการ U2T พร้อมศึกษาและพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน 82 ตำบล 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดชุมพร และจังหวัดระนอง โดยการนำองค์ความรู้ สนับสนุนชุมชนท้องถิ่นให้เกิดการสร้างรายได้ และต่อยอดพัฒนาการจัดจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน ด้วยการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมารองรับและผลักดันการดำเนินงานในเขตภูมิภาคสู่ระดับสากล ผ่านช่องทางออนไลน์ ภายใต้ชื่อ SRU Market Place ตลอดการจัดการด้าน โลจิสติกส์ หวังสร้างรายได้เพิ่มให้แก่ชุมชนให้มีความมั่นคง สามารถนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน (Corporate Social Responsibility หรือ CSR) ในรูปแบบวิสาหกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise) ต่อไป
.
กนกรัตน์ ศรียาภัย /ข่าว