08 มี.ค. 2021

มรส. shake hand การประปาร่วมจัดการน้ำอย่างรู้คุณค่าลดการใช้ทรัพยากรพร้อมสู้ภัยแล้ง

มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) จับมือการประปาส่วนภูมิภาคสาขาสุราษฎร์ธานี ร่วมบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างรู้คุณค่า (Demand Side Management : DSM) แก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูแล้ง ผลิตแหล่งเก็บน้ำ พร้อมสร้างจิตสำนึกการใช้น้ำอย่างประหยัดและรู้คุณค่า หวังลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน โดยมี ดร.สมปราชญ์ วุฒิจันทร์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและจัดการทรัพย์สิน เป็นประธานการประชุมร่วมกับ นายสานิษ กาญจนกุล ผู้ช่วยผู้จัดการประปาส่วนภูมิภาค (ชั้นพิเศษ) สาขาสุราษฎร์ธานี พร้อมผู้เกี่ยวข้อง เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2564 ณ ห้องราชพฤกษ์ 3 ชั้น 3 อาคารสำนักงานอธิการบดี มรส.
.
ซึ่งในการนี้ การประปาส่วนภูมิภาค ได้ดำเนินการตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องกระจายน้ำภายในมหาวิทยาลัยเพื่อปรับปรุงแก้ไขปัญหาต่างๆ ณ อาคารกาญจนาภิเษกอนุสรณ์ อาคารทีปังกรรัศมีโชติ พร้อมร่วมกันวางแผนศึกษาสภาพปัจจุบันของรูปแบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ศึกษาและวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้น้ำของบุคคล ศึกษาความเป็นไปได้ ในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำภายในหน่วยงาน โดยใช้หลักการ 3R ซึ่งได้แก่ Reduce – ลดการใช้ (คิดก่อนใช้) Reuse – นำกลับมาใช้ซ้ำ (ใช้แล้วใช้อีก) Recycle – นำกลับมาใช้ใหม่ และมุ่งสร้างจิตสำนึกของบุคลากร นักศึกษา ผู้ใช้น้ำให้รู้ซึ้งถึงคุณค่าของน้ำและตระหนักถึงการใช้น้ำอย่างประหยัด
.

อดิสรณ์ เนาวโคอักษร รายงาน