15 ก.ค. 2021

มรส. – บ. บี.เค.เค ซิกเนเจอร์ ลงนามความร่วมมือ นำองค์ความรู้ดันพืชกระท่อมพัฒนาสกัดเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน หวังสร้างประโยชน์สูงสุด

มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) ร่วมกับบริษัท บี.เค.เค. ซิกเนเจอร์ จำกัด ลงนามความร่วมมือการพัฒนาวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ของวิสาหกิจชุมชน เพื่อวิจัยและพัฒนาคุณภาพสารสกัดจากพืชกระท่อมเพื่อใช้ในการผลิตและพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน ด้วยการบูรณาการศาสตร์อย่างครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ หวังสร้างประโยชน์สูงสุด โดยมี ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี เป็นประธานลงนามความร่วมมือกับนายโกศล ตาลทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท บี.เค.เค. ซิกเนเจอร์ จำกัด และมี รศ.ดร.ธงชัย เครือหงษ์ ที่ปรึกษาด้านการวิจัย บริษัท บี.เค.เค ซิกเนเจอร์ จำกัด พร้อมด้วย ดร.นรา พงษ์พานิช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา ลงนามเป็นพยาน อักทั้งมี ผู้วิจัย และผู้แทนจากชุมชนวิสาหกิจควนสุบรรณ เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ณ ห้องราชพฤกษ์ 4 อาคารสำนักงานอธิการบดี ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ระบบออนไลน์
.
ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี กล่าวว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เป็นองค์กรแห่งการสร้างปัญญา เพื่อพัฒนาชุมชนท้องถิ่น มีเป้าหมายหลักด้านการถ่ายทอดองค์กรความรู้ เพื่อให้เกิดการพัฒนา การสร้างอาชีพ สร้างรายได้ สร้างเศรษฐกิจที่ดีแก่ประชาชนในท้องถิ่น พร้อมดำเนินงานตามแนวทางพัฒนาการศึกษาเชิงพื้นที่ให้ครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด
.
ด้าน ดร.นรา พงษ์พานิช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา กล่าว่า การพัฒนาวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ของวิสาหกิจชุมชนกระท่อม ในครั้งนี้ มหาวิทยาลัยมีแนวทางการดำเนินงานด้วยการบูรณาการศาสตร์ทุกภาคส่วนเพื่อร่วมผลักดันพืชกระท่อมซึ่งเป็นพืชพื้นถิ่นของภาคใต้มีสรรพคุณสามารถสร้างประโยชน์ต่อร่างกาย โดยมีกลุ่มวิสาหกิจจากตำบลควนสุบรรณ อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นพื้นที่ปลูกพืชกระท่อมในปริมาณที่ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด และมหาวิทยาลัยได้นำองค์ความรู้จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เช่น สาขาวิชาเคมี ศึกษาวิจัยสกัดสารจากพืชกระท่อม คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เช่น สาขาการพัฒนาชุมชน สาขารัฐประศาสนศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ สาขาบริหารธุรกิจ การตลาด สาขาบัญชี ตลอดการสื่อสารเพื่อประชาสัมพันธ์การขายในระบบออนไลน์ต่างๆ เพื่อต่อยอดการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ ต่อไป

อดิสรณ์ เนาวโคอักษร รายงาน
กนกรัตน์ ศรียาภัย /ข่าว