05 พ.ค. 2022

นศ. ธุรกิจการบิน มรส. ติดปีกมืออาชีพพร้อมเข้าสู่องคาพยพศตลาดการบิน

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2565 ณ ห้องราชพฤกษ์ 3 สำนักงานอธิการบดี ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย ดร.จันทร์พร ช่วงโชติ คณบดีวิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ กับ บริษัท พัทยา เอวิเอชั่น จำกัด ในโครงการร่วมพัฒนาหลักสูตรสหวิทยาการและพัฒนาบุคลากรด้านการบิน โดยมีนายณัฏฐน์ บุณยวิชญ์กานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พัทยา เอวิเอชั่น จำกัด เป็นผู้ลงนาม เพื่อส่งเสริมและพัฒนาทรัพยากรบุคคลด้านธุรกิจการบินให้มีความรู้ และมีมาตรฐานระดับสากล ตอบสนองต่อความต้องการของตลาดธุรกิจการบินในปัจจุบัน และเป็นการสนับสนุนนโยบายของภาครัฐในการสนับสนุนประชาคมอาเซียน (AEC) ในเรื่องการท่องเที่ยวและการบริการ จากสถานประกอบการจริงโดยตรง ผลักดันให้เกิดประสบการณ์ตรงทั้งจากสถาบันการศึกษาและสถานประกอบการ
.
ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี กล่าวว่า ปัจจุบันเครื่องบินโดยสารนับเป็นความจำเป็นขั้นพื้นฐาน การโดยสารเครื่องบินเป็นทางเลือกหลักด้านความรวดเร็วและสะดวก อีกทั้ง ในอนาคตธุรกิจการบินยังคงมีการเติบโต มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี และบริษัท พัทยา เอวิเอชั่น จำกัด จึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการศึกษา การพัฒนาหลักสูตร การส่งเสริมและพัฒนาทรัพยากรบุคคลด้านธุรกิจการบินให้มีความรู้ และมีมาตรฐานระดับสากล ตอบสนองต่อความต้องการของตลาดธุรกิจการบินในปัจจุบัน และเป็นการสนับสนุนนโยบายของภาครัฐในการสนับสนุนประชาคมอาเซียน (AEC) ในเรื่องการท่องเที่ยวและการบริการ รวมถึงการฝึกอบรมเตรียมความพร้อม นับว่าเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้การเพิ่มพูนการผลิตและสร้างทรัพยากรบุคคลที่มีความรู้ความชำนาญ มีมาตรฐานสากลในงานด้านธุรกิจการบินจึงมีความสำคัญ ทักษะและประสบการณ์ในสถานประกอบการด้านธุรกิจการบิน ทั้งนี้ นักศึกษาจะได้รับความรู้ความสามารถและทักษะในการดำเนินงานในสถานการณ์จริง ซึ่งจะทำให้นักศึกษาได้เห็นภาพในการทำงานที่ชัดเจน และสามารถบูรณาการความรู้ที่เรียนมากับสถานการณ์ในการทำงานที่เกิดขึ้นจริงได้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่โลกของการทำงาน พร้อมทั้งสร้างกลุ่มคนที่มีศักยภาพและเพิ่มพูนประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจการบิน

กนกรัตน์ ศรียาภัย /ข่าว
สมยศ นุ่นจำนงค์ /ถ่ายภาพ
เทพรวี ทวีเฉลิมดิษฐ์ /ออกแบบสื่อประชาสัมพันธ์
อดิสรณ์ เนาวโคอักษร/รายงาน