31 ต.ค. 2022

มรส. ร่วมขับเคลื่อนการพัฒนาที่ยั่งยืนกับเครือข่าย SUN Thailand ที่จังหวัดเชียงใหม่

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2565 ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราช

ภัฏสุราษฎร์ธานี มอบหมายให้ ดร.สมปราชญ์ วุฒิจันทร์ รองอธิการบดีฝ่ายพันธกิจสัมพันธ์ และเครือข่ายสังคม

มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) พร้อมด้วย ผศ.ดร.นรา พงษ์พานิช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและ

พัฒนา (สวพ.) ผศ.ดร.นิตยา ศรีสุข ผู้ช่วยอธิการบดี และทีมงาน มรส. เข้าร่วมงานประชุมเครือข่าย

มหาวิทยาลัยยั่งยืนแห่งประเทศไทย (Sustainable University Network of Thailand – SUN Thailand)

ครั้งที่ 4/2565 ระหว่างวันที่ 27-28 ตุลาคม 2565 ณ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่

:
ผศ.ดร.นรา พงษ์พานิช ผอ.สวพ. กล่าวว่าจากที่มาของการสร้างเครือข่ายมหาวิทยาลัยยั่งยืน (Sustainable

University) ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีสำคัญสำหรับการกำหนดแนวนโยบายเพื่อการพัฒนามหาวิทยาลัย

ตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืน การแลกเปลี่ยน เรียนรู้ประสบการณ์การดำเนินงานเพื่อการพัฒนาอย่าง

ยั่งยืน ตัวชี้วัดความเป็นมหาวิทยาลัยยั่งยืน อันจะเป็นส่วนสำคัญของการยกระดับมหาวิทยาสัยภายในประเทศ

และการสร้างความร่วมมือของสถาบันอุดมศึกษาภายในประเทศ ที่สอดคล้องเชื่อมโยงต่อบริบทการพัฒนา

อย่างยั่งยืนในระตับนานาชาติ นำสู่การเป็นต้นแบบสำคัญของภาคส่วนภายในสังคมของประเทศที่สามารถใช้

เป็นต้นแบบเพื่อการขยายผลการดำเนินงานสู่ภาคส่วนอื่นได้ต่อไปในอนาคต จึงเป็นที่มาของการประชุม

เครือข่ายฯ SUN Thailand โดยมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้รับมอบหมายให้เป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ ซึ่งมีวัตถุประสงค์

ของการประชุมคือ การนำเอาองค์ความรู้ด้านงานวิจัย นวัตกรรม และงานบริการวิชาการที่มหาวิทยาลัยใน

ประเทศไทยมีอยู่นั้น มาถ่ายทอดผ่านกลกการประยุกต์เพื่อให้เกิดการใช้งานที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชน สังคม

และประเทศชาติ ในบริบทของการพัฒนาอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานียังได้รับเกียรตีให้

เป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมเครื่อข่ายมหาวิทยาลัยยั่งยืนแห่งประเทศไทย (SUN Thailand) ครั้งที่ 1/2566

ในเดือนมีนาคม ตุลาคม 2566 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ต่อไป
:

นอกจากนี้ ผศ.ดร.นรา พงษ์พานิช กล่าวเสริมว่า ในวันเดียวกันนี้ ดร.สมปราชญ์ วุฒิจันทร์ รองอธิการบดีฯ

พร้อมคณะ มรส. ได้เข้าพบ ศ.ดร.นายแพทย์พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อ

หารือถึงแนวทางความร่วมมือด้านงานวิจัย งนบริการวิชาการรับใช้สังคมและชุมชนท้องถิ่น และหลักสูตร

ระยะสั้น ระหว่าง 2 มหาวิทยาลัย เพื่อเตรียมจัดทำระบบอำนวยการและความร่วมมือดังกล่าวอีกด้วย