25 เม.ย. 2023

มรส.พัฒนาแผนงานวิจัยที่ตอบโจทย์ความต้องการของพื้นที่ สู่การนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

วันที่ 25 เมษายน 2566 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาแผนงานวิจัยที่ตอบโจทย์ความต้องการของพื้นที่สู่การนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน จัดโดยสถาบันวิจัยและพัฒนา เพื่อพัฒนาผลงานวิชาการ วิจัย นวัตกรรม และบริการวิชาการ และพัฒนาแผนงานวิจัย ประกอบการขอรับทุนอุดหนุนการวิจัยจากกองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (ววน.) ประเภททุนสนับสนุนงานมูลฐาน (Fundamental Fund : FF) ปีงบประมาณ 2568 โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นรา พงษ์พานิช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา กล่าวรายงาน ณ ห้องประชุมศรีวิชัย ชั้น 3 อาคารกาญจนาภิเษกอนุสรณ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ซึ่งมีรองศาสตราจารย์ ดร.พีรเดช ทองอำไพ ผู้อำนวยการสถาบันคลังสมองของชาติ ศาสตราจารย์ ดร.เสมอ ถาน้อย รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยพะเยา เป็นวิทยากร
:
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี กล่าวว่า ผมรู้สึกเป็นเกียรติและมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้มาเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการพัฒนาแผนงานวิจัยที่ตอบโจทย์ความต้องการของพื้นที่สู่การนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ในวันนี้ ตามที่รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา ได้กล่าวรายงานมานั้น แสดงให้เห็นการพัฒนางานวิจัยที่ตอบสนองต่อนโยบายของหน่วยงาน และนโยบายระดับชาติ รวมถึงการพัฒนาบุคลากรและโครงสร้างพื้นฐานการบริหารจัดการงานวิจัยและนวัตกรรมที่มีธรรมาภิบาล ซึ่งหัวใจหลักของการทำวิจัยเราต้องรู้จักนำทักษะหลักการเป็นนักคิด วิเคราะห์ เชิงเหตุ-ผล เห็นปัญหาเป็นสิ่งท้าทาย นำทักษะหลักในการสื่อสาร เพื่อแก้ปัญหามาใช้ในการสื่อสารเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูล นำหลักการประสานมาใช้ในการทำงานร่วมกับผู้อื่น ระดมสรรพกำลัง ทรัพยากรเพื่อการแก้ปัญหา จูงมือน้องขอร้องพี่เพื่อช่วยในการทำงาน และสุดท้ายทักษะการสร้างนวัตกรรมเพื่อช่วยในการแก้ปัญหา และได้มาซึ่งงานวิจัยที่มีคุณภาพต่อไป
:
นภัทร ส้มแก้ว ข่าว
อดิสรณ์ เนาวโคอักษร ภาพ
#สื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี