20 ก.ย. 2023

คณะพยาบาล มรส. ได้รับคัดเลือกเป็นสถาบันพัฒนาองค์กรต้นแบบผลิตพยาบาลส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในโรงพยาบาล พร้อมสนับสนุนให้แม่ทุกคนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่สร้างสุขภาวะเด็กไทยด้วยนมแม่ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดแก่ทารก

———————————-

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2566 ณ ห้องราชพฤกษ์ 3 สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) รองศาสตราจารย์ ดร.วิภาวรรณ ชะอุ่ม เพ็ญสุขสันต์ คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ ให้การต้อนรับคณะกรรมการโครงการพัฒนาองค์กรต้นแบบผลิตพยาบาลส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในโรงพยาบาล จากสภาการพยาบาลร่วมกับมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย โดยคณะพยาบาลศาสตร์ มรส. ได้รับคัดเลือกเป็นสถาบันต้นแบบฯ ที่มีผลการดำเนินงานที่จะเป็นตัวอย่างสำหรับสถาบันที่สนใจจะพัฒนาดำเนินการสานพลังพัฒนาการเรียนการสอนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในหลักพยาบาลศาสตรบัณฑิต คณะกรรมการฯ จากสภาการพยาบาลและมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย จึงเข้าเยี่ยมชมและศึกษากระบวนการสานพลังในสถานการณ์จริง ที่คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏและโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานีซึ่งเป็นโรงพยาบาลแหล่งฝึก

.

ด้านการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการพัฒนาองค์กรต้นแบบผลิตพยาบาลตามหลัก EPAs ประกอบด้วยตัวแทนอาจารย์จากคณะพยาบาลศาสตร์และพยาบาลวิชาชีพรพ.สุราษฎร์ธานี โดยการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พ.ศ. 2565 – 2566 โครงการสร้างสุขภาวะเด็กไทยด้วยนมแม่ ฝ่าวิกฤตโควิด-19 มีความร่วมมือที่ดี ดังนั้นเพื่อเป็นการติดตามการดำเนินงาน และเพื่อชื่นชมให้กำลังใจสถาบันต้นแบบที่ดี คณะกรรมการจากสภาการพยาบาลและมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย จึงเข้าเยี่ยมชมการดำเนินงานโครงการและการสานพลังการทำงานคณะพยาบาลศาสตร์ และโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี (แผนกฝากครรภ์ แผนกคลินิกเด็กสุขภาพดี ห้องคลอด หอผู้ป่วยหลังคลอดและคลินิกนมแม่)

.

สำหรับการศึกษาดูงานในครั้งนี้ จะพัฒนาดำเนินการสานพลังพัฒนาการเรียนการสอนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิตต่อไป

——————————-

กนกรัตน์ ศรียาภัย /ข่าว