24 ก.พ. 2024

ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานี นำการศึกษา สร้างมิตรภาพ เชื่อมโยงวัฒนธรรม ไทย-จีน ขยายโอกาสการศึกษาที่สูงขึ้น

มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) ลงนามข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง Quanzhou College of Technology สาธารณรัฐประชาชนจีน หวังแลกเปลี่ยนนักศึกษา-บุคลากร ด้านการศึกษาสนับสนุนความร่วมมืองานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ พัฒนาความสัมพันธ์ ภาษา และวัฒนธรรม พร้อมเยี่ยมชมหลักสูตรการจัดการศึกษา การจัดการเรียนการสอน และเดินทางไปยังตลาดศาลเจ้าเพื่อศึกษาดูงานของงานวิจัยของสถาบันวิจัยและพัฒนา ตามข้อตกลงความร่วมมือ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มรส. กับ ศ.ดร. Wang Shusheng ประธานกรรมการบริหาร Quanzhou College of Technology พร้อมด้วย He Zhenpeng คณบดีวิทยาลัยนานาชาติ Ma Jianfeng เลขาพรรคคอมมิวนิสประจำ Quanzhou College of Technology Chen Jiafang อาจารย์วิทยาลัยการศึกษาเมื่อ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 ณ สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี
.

สำหรับการแลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านการพัฒนาการศึกษาระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี กับ Quanzhou College of Technology หวังนำการศึกษาร่วมสร้างความสัมพันธ์ทางสังคม มิตรภาพ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม ไทย-จีน ไปสู่วงกว้างยิ่งขึ้น ภายใต้การขับเคลื่อนการดำเนินงานของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มอบหมายให้ ดร.สมปราชญ์ วุฒิจันทร์ รองอธิการบดีฝ่ายพันธกิจสัมพันธ์และเครือข่ายสังคม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นรา พงษ์พานิช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา และ ดร.วิรุฬห์ พิชัยวงศ์ภัคดี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยจีนศึกษา ดำเนินการสำรวจความต้องการด้านวิชาการและการศึกษาในสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อร่วมหารือการร่างและลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ด้านการพัฒนาการศึกษา งานวิจัยวิทยาศาสตร์ แลกเปลี่ยนนักศึกษาและบุคลากร ตลอดขยายโอกาสทางการศึกษา การพัฒนาหลักสูตรปริญญาตรี 4 ปี 2 ปี หลัง และหลักสูตรปริญญาโท เพื่อรองรับความต้องการของนักศึกษาจีน โดยในปีการศึกษา 2567 จะมีนักศึกษาจากสาธารณรัฐประชาชนจีนเข้ารับการศึกษาในระดับปริญญาโทหลักสูตรครุศาสตร์มหาบัณฑิต และหลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิตสาขาการท่องเที่ยวผ่านการลงนามความร่วมมือในครั้งนี้

สื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

กนกรัตน์ ศรียาภัย : ข่าว
อดิสรณ์ เนาวโคอักษร – นภัทร ส้มแก้ว : ภาพ