12 มี.ค. 2024

ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานี ขับเคลื่อน อพ.สธ. สนองพระราชดำริสมเด็จพระเทพฯ อนุรักษ์พันธุกรรมพืช สานต่อสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน จัดหลักสูตรวิทยากรผู้ช่วย

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี(มรส.) มอบหมายให้ อาจารย์ ดร.สมปราชญ์ วุฒิจันทร์ รองอธิการบดี ฝ่ายพันธกิจสัมพันธ์ และเครือข่ายสังคม และผู้อำนวยการศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.- มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เป็นประธานเปิดงานการฝึกอบรมปฏิบัติการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน หลักสูตร วิทยากรผู้ช่วย โดยมี ผศ.ดร.นรา พงษ์พานิช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา กล่าวรายงาน โดยมีวิทยากร คุณพรชัย จุทามาศ รองผู้อำนวยการโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชฯ บรรยาย : เรื่อง ความสำคัญของสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนเพื่อใช้ในการอนุรักษ์และพัฒนาสู่ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และ ดร.ปิยรัษฎ์ ปริญญาพงษ์ เจริญทรัพย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโครงการฯ บรรยาย เรื่อง แนวทางการศึกษาพืชอนุรักษ์ อพ.สธ. ระหว่างวันที่ 12 – 15 มีนาคม พ.ศ. 2567 ณ หอประชุมวชิราลงกรณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี
.
อาจารย์ ดร.สมปราชญ์ วุฒิจันทร์ รองอธิการบดีฝ่ายพันธกิจสัมพันธ์และเครือข่ายสังคม และผู้อำนวยการศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.- มรส. กล่าวว่า โครงการฝึกอบรมปฏิบัติการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน หลักสูตร วิทยากรผู้ช่วย ของศูนย์ประสานงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นไปตามภารกิจการดำเนินงานของศูนย์ประสานงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ที่มุ่งเน้นการพัฒนาบุคลากรเพื่อสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช และให้บุคลากรของศูนย์แม่ข่ายและศูนย์ประสานงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชฯ มีความรู้ความเข้าใจสามารถขยายผลการดำเนินงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนในฐานะวิทยากรผู้ช่วยการจัดกิจกรรมในครั้งนี้นับว่าเป็นสิ่งที่ดี ที่ทางศูนย์ประสานงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาบุคลากรศูนย์แม่ข่ายและศูนย์ประสานงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ให้มีความรู้ ความเข้าใจในการทำหน้าที่วิทยากรผู้ช่วยงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน และนำความรู้ไปทำหน้าที่พี่เสี้ยงให้กับสมาชิกงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน

#สื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

อดิสรณ์ เนาวโคอักษร:ภาพ-ข่าว-วิดีโอ
เสถียรพงษ์ นิสัยกล้า:ภาพ