16 ก.ค. 2024

นักศึกษา สาขาการจัดการภัยพิบัติ ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานี คว้ารางวัล “ชนะเลิศ” การนำเสนอผลงานวิจัยระดับชาติ “การวิเคราะห์ความเสี่ยงของสถานการณ์การเกิดน้ำท่วมฉับพลัน”

——————————

​​เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2567 อาจารย์และนักศึกษาสาขาการจัดการภัยพิบัติ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) เข้าร่วมการประชุมวิชาการเครือข่ายพัฒนาความเข้มแข็งต่อภัยพิบัติไทย ครั้งที่ 2 ระดับชาติและนานาชาติ ภายใต้หัวข้อ “ความยืดหยุ่นของภัยพิบัติเพื่อสังคมที่ดีขึ้น” The 2 nd National and International TNDR Conference on Be Better : Disaster Resilience for Better Society” จัดโดยมหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมกับมหาวิทยาลัยในเครือข่ายพัฒนาความเข้มแข็งต่อภัยพิบัติไทย ณ ศูนย์แสดงนิทรรศการและการจัดประชุมนเรศวรมหาราช (KNECC) มหาวิทยาลัยนเรศวร โดยมี ดร.พิจิตต รัตกุล ประธานเครือข่ายพัฒนาความเข้มแข็งต่อภัยพิบัติไทย (TNDR) เป็นประธานการประชุม เพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือระหว่างเครือข่าย TNDR ในการเชื่อมโยง แลกเปลี่ยน ผลิตผลงาน พัฒนาหลักสูตร ต้านภัยพิบัติ ตามพันธกิจหลัก 4 ประการ ที่เรียกว่า ICCC (ไอทริปเปิ้ลซี) ได้แก่ Innovation, Collaboration, Communication และ Capacity Building โดยมี 17 มหาวิทยาลัยเครือข่าย TNDR ทั่วประเทศเข้าร่วม

กิจกรรมในงาน มีการเสวนาพิเศษ 2 เรื่อง คือ 1. ระบบนิเวศของการสนับสนุนการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์เชิงพานิชย์ และ 2. โลกเดือด-สุดขั้วภัยพิบัติ จัดการน้ำอย่างไรให้รอด รวมทั้งการนำเสนอผลงานวิจัยทั้งแบบ Oral Presentation และ Poster Presentation

และในโอกาสนี้ นางสาวบัณฑิตา อุปลา นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาการจัดการภัยพิบัติ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรส. คว้ารางวัลชนะเลิศ การนำเสนอผลงานวิจัยแบบ Oral Presentation เรื่อง การวิเคราะห์ความเสี่ยงของสถานการณ์การเกิดน้ำท่วมฉับพลัน กรณีศึกษา พื้นที่ท้ายเขื่อนรัชชประภา อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

——————————

สาขาการจัดการภัยพิบัติ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี : ข่าว-ภาพ

กนกรัตน์ ศรียาภัย : เรียบเรียง-รายงาน
อดิสรณ์ เนาวโคอักษร-รายงาน